Hành trình không mệt mỏi vì nhân đạo của Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan

Huệ Anh  - Chủ nhật, 19/08/2018, 09:05 AM
Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - Kofi Annan, người đoạt giải Nobel Hòa bình vì các hoạt động nhân đạo vừa qua đời ở tuổi 80 sau thời gian lâm bệnh.

Tin ông Annan qua đời đã được Quỹ Kofi Annan xác nhận trên trang Twitter chính thức của mình. Theo đó, ông Kofi Annan đã qua đời vào sáng ngày 18/8 tại Thụy Sĩ sau một thời gian ngắn mắc bệnh, bên cạnh người vợ cùng ba đứa con.

Quỹ Kofi Annan đã đưa ra những bình luận “Trong suốt sự nghiệp của mình và thời điểm ông đứng đầu Liên Hợp Quốc, luôn là người hoạt động vì hòa bình, sự phát triển bền vững, nhân quyền và luật lệ”.

Ông Annan đã cùng với Liên Hợp Quốc giành giải Nobel Hòa bình vào năm 2001 “vì những đóng góp của họ nhằm tạo nên một thế giới ổn định và bình an hơn”.

Kofi-Annan

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan. Ảnh: Reuters.

>> Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc có phải là hậu duệ của dòng họ Phan Huy?

Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan là người Châu Phi đầu tiên đảm nhận vị trí nhà ngoại giao hàng đầu thế giới.

Kofi Annan làm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong hai nhiệm kỳ từ năm 1997 -  2006, đây là thời điểm trên thế giới xảy ra chiến tranh Iraq và bùng phát dịch HIV/AIDS.

Tiếp đó, ông Kofi Annan giữ vị trí đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, dẫn dắt các nỗ lực tìm một giải pháp hòa bình cho xung đột ở nước này.

Kofi Annan mô tả thành tích lớn nhất của ông là Các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, qua đó lần đầu tiên thế giới đặt mục tiêu toàn cầu cho những vấn đề như đói nghèo và tỷ lệ tử vong trẻ em.

Ông có những phát ngôn đầy ấn tượng về hòa bình, giáo dục...

Kofi Annan từng nói: "Giáo dục là một quyền của con người với sức mạnh to lớn để biến đổi. Trên nền tảng của nó, phần còn lại là nền tảng của tự do, dân chủ và phát triển con người bền vững" hay "Hòa bình không bao giờ là một thành tựu hoàn hảo"....

Xót xa cảnh người dân sống chung với lũ.

Bình luận