Hành trình vượt cạn đầy kì tích của một người mẹ

Thùy Linh (Theo RD)  - Chủ nhật, 10/05/2020, 18:00 PM
Bản năng làm mẹ luôn tồn tại trong mỗi người phụ nữ. Họ sẽ vì con mà chịu đựng những cơn đau, sẽ vì con mà làm nên những kì tích không ngờ.

Ines Ramirez Perez, một người phụ nữ 40 tuổi sống tại một ngôi làm miền núi xa xôi ở miền Nam Mexico đã từng mang thai 7 lần nhưng chỉ 6 đứa trẻ sống sót.

Vào thời điểm mang thai lần thứ 8, Ines Ramirez Perez biết rằng mình sẽ không thể trải qua một cuộc chuyển dạ dễ dàng. Cô đã mất đứa con thứ 7 sau một ca sinh khó và lần này, sau 12 giờ chuyển dạ đau đớn, Perez nhận ra mình cũng sẽ mất đứa bé này nếu cô không hành động quyết liệt.

Đó là ngày 05 tháng 3 năm 2000. Mọi lần, chồng của Perez là người giúp cô vượt cạn. Tuy nhiên ngày hôm đó, anh lại đang làm việc tại một nơi khá xa, Perez lại không có điện thoại, cơ sở y tế gần nhất cũng cách nhà đến 80km. Perez không thể nhờ sự giúp đỡ của ai cả.

Cô biết rằng nếu có bất kỳ hy vọng nào về sự sống của đứa bé này, cô sẽ phải tự mình sinh con. Perez thầm nghĩ: “Nếu đứa trẻ này không sống nổi, mình cũng sẽ đi theo con. Còn nếu nó qua khỏi, tôi sẽ có cơ hội chứng kiến con lớn lên”. Perez quyết định thử làm một điều gì đó.

Perez bình tĩnh lấy một chai rượu mạnh, uống vài ngụm để giảm cơn đau, tiếp thêm dũng khí. Cô lấy một con dao dài khoảng 15 cm. Cô không có chuyên môn về y tế, nhưng cô dựa vào kinh nghiệm giết mổ động vật của mình để tự mình làm bác sĩ cho chính mình.

Thay vì rạch một đường nằm ngang bụng dưới như cách mổ đẻ truyền thống, cô đã thực hiện ba đường rạch riêng biệt ở bụng, cắt theo chiều dọc cạnh rốn trong khi ngồi xổm. Về sau, các bác sĩ đã chỉ ra rằng kỹ thuật này giúp cô không làm tổn thương bất kỳ cơ quan nội tạng nào và có khả năng giữ mạng sống cho cả mẹ và con.

Sau khoảng một tiếng, cô đã có thể kéo cậu bé ra khỏi bụng mẹ. Đứa bé bắt đầu thở ngay lập tức, Perez lấy một chiếc kéo để cắt dây rốn trước khi bất tỉnh.

ngay cua me Giadinhvietnam (2)

Hai mẹ con Ines Ramirez Perez và Orlando.

Khi tỉnh lại, Perez lấy một chiếc áo len quấn quanh bụng rồi bảo một trong những đứa con của mình, Benito, 6 tuổi chạy vào thị trấn tìm người giúp đỡ. Benito quay trở lại với trợ lý y tế địa phương. Leon Cruz, người đã khâu vết thương của Perez bằng kim và chỉ thông thường. Cruz và một nhân viên y tế khác đã giúp Perez và đứa con mới sinh đến bệnh viện cách đó 8 giờ đi đường.

Các bác sĩ sản khoa tại bệnh viện ngạc nhiên trước ca tự phẫu thuật của Perez. Cô không bị chảy máu trong, không bị nhiễm trùng máu.

Ca vượt cạn như một phép màu nảy đã xuất hiện trên Tạp chí Sản Phụ khoa Quốc tế gúp những phụ nữ sống ở những nơi xa xôi hẻo lánh, không được tiếp cận với các dịch vụ y tế như Perez nhận được sự chú ý mà lẽ ra họ xứng đáng có được.

Perez chia sẻ: “Sự liều lĩnh của tôi là bản năng của một người mẹ lúc đó, sẵn sàng làm mọi cách để bảo vệ con mình”.

ngay cua me Giadinhvietnam (1)

Bản năng làm mẹ luôn tồn tại trong mỗi người phụ nữ (Ảnh minh họa)

Các bà mẹ chính là những người vĩ đại nhất trên đời này. Họ sẵn sàng hi sinh tất thảy để bảo vệ con, nuôi nấng con nên người.

Hành trình vượt cạn không hề dễ dàng, trải qua điều đó một mình lại càng thêm muôn phần khó khăn. Nhưng tôi tin rằng, bản năng làm mẹ luôn tồn tại trong mỗi người phụ nữ. Họ sẽ vì con mà chịu đựng những cơn đau, sẽ vì con mà làm nên những kì tích không ngờ.

Nhà soạn kịch Bernara Shaw từng nói: “Vũ trụ có nhiều kì quan, nhưng kì quan đẹp nhất chính là trái tim người mẹ”. Thật vậy, chẳng có đại dương nào mênh mông bằng lòng mẹ, cũng chẳng có kì quan nào đẹp tựa tình yêu mẹ dành cho con.

-> Bản năng mẹ, một năng lực siêu phàm

Xem thêm: Bé 1 tuổi trượt tuyết điêu luyện ai cũng thán phục. 

Bình luận