Hậu Giang: Tìm hướng ra bền vững cho sản xuất lúa, gạo chất lượng cao

Kim Khanh - Quang Vinh  - Thứ năm, 28/09/2017, 08:36 AM
Nhằm tìm hướng ra bền vững cho sản xuất, tiêu thụ lúa, gạo chất lượng cao, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức hội thảo với nhiều Viện, trường, nhà khoa học... tham gia.

 Ngày 28/9, UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang, nơi đây đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy liên kết phát triển chuổi giá trị chất lượng cao theo hướng bền vững tỉnh Hậu Giang”. Hội thảo đã thu hút hàng trăm đại biểu là những nhà khoa học nông nghiệp ở các Viện, Trường, lãnh đạo Sở nông nghiệp các tỉnh trong vùng, các nhà doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất lúa gạo ở vùng ĐBSCL nhằm tìm hướng đi tối ưu cho sản xuất và tiêu thụ lúa gạo bền vững của tỉnh Hậu Giang nói riêng và ĐBSCL nói riêng.

FullSizeRender (4)

Máy móc, thiết bị nông nghiệp được trưng bày tại hội thảo ngày 27/9. Ảnh: Quang Vinh 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - Trương Cảnh Tuyên cho rằng, Hậu Giang là tỉnh có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, trong đó chủ yếu là sản xuất lúa gạo xuất khẩu. Tiềm năng này thời gian qua đã được tỉnh phát huy và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho tỉnh nhà, tuy nhiên bên cạnh thành quả về sản xuất lúa gạo xuất khẩu thời gian qua  cũng xuất hiện nhiều thách thức trong sản xuất tiêu thụ lúa gạo, thách thức từ sự biến đổi khí hậu, nước biển dâng… Đây không chỉ là vấn đề của Hậu Giang mà là vấn đề chung của vùng ĐBSCL. Chính vì vậy, hôm nay tỉnh Hậu Giang tổ chức cuộc hội thảo này để lắng nghe và tổng hợp lại các ý kiến quý báu từ những nhà khoa học nông nghiệp trong vùng cũng như các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu lúa gạo, tìm ra hướng liên kết phát triển sản xuất, xuất khẩu bền vững cho tỉnh nhà và cho vùng ĐBSCL. Đó là nội dung lớn nhất mà Hậu Giang muốn đúc kết từ cuộc hội thảo này.

Ông Nguyễn Văn Đồng, giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, Hậu Giang là tỉnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, hằng năm có 270.000ha diện tích đất sản xuất lúa. Năng suất trung bình 6,2 tấn/ha, sản lượng đất 1,2 triệu tấn. Sản xuất lúa của tỉnh có 3 vụ/ năm. Năm 2017 ước sản lượng gần 1,3 triệu tấn lúa, trong đó nhóm lúa thơm và lúa chất chất lượng cao chiếm 77,5%, còn lại là nhóm lúa giống có chất lượng trung bình.

FullSizeRender (6)

Quang cảnh hội thảo 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đồng, tính đến nay Hậu Giang đã xây dựng cánh đồng mẫu lớn được khoảng 3.335ha, sản lượng mỗi vụ khoảng 22.000-25.000 tấn. Doanh nghiệp ký hợp đồng thu mua lúa từ cánh đồng mẫu lớn khoảng 30%, giá bán cao hơn bán bên ngoài từ 200-500 đồng/kg, số lúa còn lại các hợp tác xã thu mua giá cao hơn giá thị trường từ 100-200 đồng/kg. Hiện nay có 8 doanh nghiệp thu mua lúa gạo xuất khẩu bao tiêu sản phẩm, tuy nhiên số lượng vẫn còn ít so với sản lượng lúa của tỉnh. Sắp tới ngành nông nghiệp Hậu Giang sẽ rà soát vùng sản xuất lúa chất lượng cao, xây dựng bố trí mùa vụ hợp lý, đây mạnh mô hình chuyển đổi cho phù hợp. Đẩy mạnh ứng dụng có hiệu quả khoa học công nghệ và công nghệ cao trong sản xuất lúa. Tổ chức lại sản xuất lúa theo hướng hình thành chuổi liên kết, tiêu thụ, tăng cường xúc tiến thương mại và tìm thị trường tiêu thụ.

Góp ý với tỉnh Hậu Giang, tiến sĩ Đoàn Mạnh Tường, Viện lúa ĐBSCL cho rằng, đứng ở góc độ một tỉnh như Hậu Giang thì liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo được thực hiện bằng việc thiết lập các mối quan hệ hợp tác sản xuát, kinh doanh thông qua: Hợp tác áp dụng cơ giới hoá mang lại hiệu quả cao; hợp tác trong chuyển giao áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ; hợp tác trong phát triển dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm. Liên kết phát triển sản xuất tiêu thụ lúa gạo của tỉnh Hậu Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung dựa trên cơ sở phân công lao động với các lợi thế so sánh khác nhau. Liên kết phát triển kinh tế là yêu cầu tất yếu của nền kinh tế thị trường. Chính vì thế, chính quyền các địa phương nói chung và của tỉnh Hậu Giang nói riêng có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý, thúc đẩy liên kết phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Duy Cần, Khoa phát triển Nông thôn Trường Đại học Cần Thơ thì cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu và tham gia nhiều hiệp ước Quốc tế và kinh tế như hiện nay, việc thành lập, xây dựng, nâng cao năng lực HTX trồng lúa - giải pháp thúc đẩy sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững là rất cần thiết cho tỉnh Hậu Giang và ĐBSCL. Điều quan trọng là phải xây dựng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới để có thể thực hiện hướng đi hiệu quả.

FullSizeRender (5)

 Mô hình sản xuất lúa bền vững của tỉnhHậu Giang. Ảnh: Quang Vinh

Theo ông Trần Hữu Hiệp, uỷ viên chuyên trách Kinh tế- BCĐ Tây Nam Bộ, từ năm 1990 sản lượng lương thực vùng ĐBSCL mới đạt 9,48 triệu tấn nhưng đến nay đạt hơn 25,6 triệu tấn, chiếm 53% sản lượng lương thực cả nước và chiếm 92% lượng gạo xuất khẩu quốc gia, khoảng 20% lượng gạo thương mại toàn cầu. Sản lượng tăng như trên chính là nhờ áp dụng giống mới, khoa học kỹ thuật, thuỷ lợi, trình độ kỹ thuật canh tác của nông được nâng cao.

Cũng theo ông Trần Hữu Hiệp, để thúc đẩy liên kết phát triển sản xuất  và tiêu thụ lúa chất lượng cao theo hướng phát triển bền vững ĐBSCL phải có những bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ lúa. Cụ thể là phải có nhóm giải pháp về quy hoạch, đầu tư; giải pháp về khoa học và công nghệ như  phát triển công nghệ sinh học, áp dụng rộng rãi VietGap, GlobalGap trong sản xuất nông nghiệp, phát triển công nghệ thu hoạch và sau thu hoạch, nâng cao chất lượng lúa gạo xuất khẩu; giải pháp về thị trường và liên kết; giải pháp về nguồn nhân lực.

Đến với hội thảo, có hơn 10 bài tham luận của các nhà khoa học từ các viện trường, các lãnh đạo sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp, hợp tác xã… và phần giải đáp các thắc mắc của các đại biểu tham dự.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - Trương Cảnh Tuyên cho rằng, do thời gian hội thảo giới hạn nên chỉ có hơn 10 bài tham luận tại hội thảo không được các tác giả có điều kiện trình bày hết, tuy nhiên hầu hết các ý kiến tham luận đều tập trung nêu bật những thành tựu vượt bậc của nông nghiệp Hậu Giang và ĐBSCL, đồng thời nói lên được những khó khăn vướng mắc mà vùng này cần khắc phục như sản xuất nhỏ, manh  mún, chưa cải tiến kỹ thuật đồng bộ, xuất khẩu gạo có thành tích vượt trội nhưng còn gặp khó khăn, chưa ổn định. Biến đổi khí hậu và các biện pháp giúp nông nghiệp trong vùng sống chung với biến đổi khí hậu cần được khắc phục để vươn lên sản xuất lớn. Điểm đáng lưu ý là các tham luận của các đại biểu đã nêu lên các giải pháp thực hiện để nhanh chóng hiện đại hoá nông nghiệp, thúc đẩy liên kết, phát triển chuổi giá trị lúa gạo theo hướng phát triển bền vững của Hậu Giang và ĐBSCL.                                    

Bình luận