“Hãy học hỏi sai lầm từ đất nước tôi”

Thùy Linh (Theo USA TODAY)  - Thứ sáu, 27/03/2020, 07:00 AM
Francesco Rocca, Chủ tịch của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Italia đã chia sẻ cảnh tượng đau lòng tại đất nước mình và kêu gọi hãy học hỏi sai lầm từ đất nước Italia.

“Hãy học hỏi sai lầm từ đất nước tôi. Dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy ở nhà, hãy cách biệt xã hội, đừng coi thường Covid-19.

Các giường chăm sóc đặc biệt đã đầy kín người, đủ mọi lứa tuổi. Các bệnh nhân qua đời trong lặng lẽ, họ thậm chí không thể nói lời tạm biệt với những người thân yêu. Những tang lễ không có người chịu tang. Một dòng xe tải quân sự vận chuyển thi thể ra khỏi thành phố vì không còn chỗ để chôn trong thị trấn.

Những hình ảnh đau lòng này hiện là một phần của cuộc sống hàng ngày ở Italia.

Vài tuần trước, cảnh tượng này - kết quả của đại dịch Covid-19 toàn cầu là điều không thể tưởng tượng sẽ xảy ra ở Italia.

Là một nhân viên Hội Chữ thập đỏ, tôi đã cố gắng lạc quan nhưng thật khó để giữ hy vọng khi tôi thấy các cộng đồng trên khắp thế giới coi thường loại virus này.

dich benh o y Giadinhvietnam (1)

Francesco Rocca, Chủ tịch của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Italia.

Ở Italia cũng nhiều quốc gia khác, tôi vẫn nhận thấy mọi người dường như thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của việc tuân theo các quy tắc đơn giản để phòng bệnh. Tôi chứng kiến những tin đồn không có thật hoặc mang tính phân biệt chủng tộc về loại virus trên phương tiện truyền thông xã hội. Tôi nghe mọi người nói rằng, đây chỉ là một loại cúm mùa ảnh hưởng đến người già. Mỗi hành động này đều ảnh hưởng đến mức độ lan truyền của virus.

Các tình nguyện viên địa phương, cộng đồng địa phương, gia đình, nhóm bạn bè và cá nhân đều phải có trách nhiệm lớn trong việc ngăn chặn Covid-19. Và đây là thời điểm cần thiết. Hãy nhìn Italia.

Chúng ta cần thực hiện những biện pháp thực tế như cách biệt cộng đồng, ứng xử tử tế, quan tâm tới hàng xóm, giúp đỡ người già và những người có hệ thống miễn dịch dễ bị tổn thương. Ở nhà càng nhiều càng tốt, chỉ mua những gì bạn cần, hủy tiệc tùng và đặc biệt: Hãy rửa tay thường xuyên.

dich benh o y Giadinhvietnam (2)

Bệnh nhân đầu tiên được chuyển đến khu chăm sóc đặc biệt mới khánh thành của bệnh viện San Raffaele ở Milan.

Cho dù bạn có triệu chứng hay không, hành động của bạn rất quan trọng trong việc hạ thấp đỉnh dịch và giữ cho những người xung quanh sống sót. Hãy nhận thức rằng những người trên 65 tuổi không phải là những người duy nhất nhiễm virus. Và làm phần việc của bạn bằng cách giữ sức khỏe để bệnh viện, bác sĩ và y tá có thể tiếp tục làm công việc cứu người khi thời gian và tài nguyên cạn kiệt.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu các bác sĩ ở nước bạn phải lựa chọn giữa việc đặt nội khí quản cho một người trẻ tuổi hơn hoặc một người lớn tuổi bị huyết áp cao, bởi vì họ không có đủ giường cho tất cả mọi người? Điều này sớm xảy ra sớm ở Italia - một quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại nếu dịch vẫn tiếp diễn phức tạp.

Một ngày nào đó khi dịch bệnh kết thúc, chúng ta sẽ dành thời gian cho nhau và bắt đầu ôm nhau một lần nữa. Nhưng ngay bây giờ không có thời gian để lãng phí. Ở Italia, chúng tôi đang rất khổ sở và chúng tôi biết rằng Covid-19 là một căn bệnh tàn khốc hơn bất kỳ điều gì chúng tôi đã thấy trong lịch sử gần đây.

Hãy làm tròn bổn phận của mình để bảo vệ những người dễ bị tổn thương, những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, hệ thống miễn dịch kém và những người thuộc nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hãy làm điều đó vì chính mình, vì những người xung quanh. Hãy hành động ngay bây giờ.”

 -> Dịch Covid-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?

Xem thêm: Y tá bật khóc khi bệnh nhân cúi đầu cảm ơn ngày xuất viện. 

Bình luận