Hãy tưởng tượng bạn sinh năm 1900: Nhìn về quá khứ để biết ơn hiện tại

T, Linh  - Thứ bảy, 01/08/2020, 11:30 AM
Một thay đổi nhỏ trong quan điểm có thể tạo ra phép màu. Chúng ta nên biết ơn vì chúng ta còn sống. Chúng ta nên làm tất cả những gì cần làm để bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau.

Khi bạn 14 tuổi, Chiến tranh Thế giới bắt đầu và kết thúc với hơn 40 triệu người thiệt mạng trong cuộc chiến đó.

Khi bạn 16 tuổi, Đại dịch bệnh bại liệt ở Mỹ bùng nổ gây ra 27.000 trường hợp mắc bệnh và 6.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ. Bệnh bại liệt chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và đôi khi còn khiến những người sống sót bị khuyết tật vĩnh viễn.

Khi bạn 18 tuổi, dịch cúm Tây Ban Nha kinh hoàng tấn công trái đất cho đến khi bạn 20 tuổi. Với 3 đợt bùng phát mạnh, dịch bệnh đã lấy đi sinh mạng của hơn 50 triệu người và khiến hơn 500 triệu người nhiễm bệnh.

biet on hien tai Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Khi bạn 29 tuổi, bạn sống sót qua cuộc đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu với sự sụp đổ của Giao dịch Chứng khoán New York, gây ra lạm phát, thất nghiệp và đói kém. Đây là thảm họa tài chính và kinh tế tồi tệ nhất của thế kỷ 20. Khủng hoảng kéo dài gần 10 năm và dẫn đến thất thoát một lượng thu nhập khổng lồ, tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục và đầu ra sản xuất giảm đáng kể, đặc biệt là ở các Quốc gia công nghiệp hóa. Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp đạt gần 25% vào lúc đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năm 1933.

Khi bạn bước sang tuổi 39, Thế chiến II bắt đầu. Đây là cuộc chiến gây nên những tổn thất về người và của lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Hơn 70 quốc gia với 1700 triệu người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế, thiệt hại vật chất 4000 tỉ đô la, bằng tất cả các cuộc chiến tranh trong 1000 năm trước đó cộng lại.

Khi bạn 57 tuổi, Đại dịch cúm châu Á bùng nổ đã gây nên những ám ảnh kinh hoàng thời bấy giờ. Đại dịch do chủng virus cúm A H2N2 gây ra và đã khiến gần 2 triệu người thiệt mạng. Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm Trung Quốc, Singapore và Mỹ.

Khi bạn 62 tuổi, bạn sẽ chứng kiến cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba và nín thở khi nhìn thế giới đang xảy ra vụ thảm sát hạt nhân. Sự sống trên hành tinh của chúng ta tưởng như đã gần kết thúc.  

Khi bạn 81 tuổi, Đại dịch HIV/AIDS đã gây nên nỗi khiếp đảm trên toàn thế giới. HIV/AIDS tuy mới xuất hiện từ đầu năm 1980 nhưng đã nhanh chóng lan ra toàn cầu. HIV tấn công mọi đối tượng nhưng chủ yếu là thanh niên, phụ nữ, trẻ em.Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 75 triệu người đã nhiễm bệnh và 32 triệu người đã tử vong và vẫn tiếp tục lây nhiễm, chưa có biện pháp điều trị triệt để.

tran trong hien tai Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Chúng ta, những người trẻ sinh ra ở thời bình sẽ không thể nghĩ rằng tổ tiên, ông bà mình đã đi qua rất nhiều thảm họa. Nhưng họ đã nỗ lực sống sót, nỗ lực đấu tranh để bảo vệ sự tự do của chúng ta.

Ngày nay, chúng ta có tất cả những tiện nghi trong một thế giới mới, giữa một đại dịch mới. Nhưng người ta phàn nàn vì phải đeo khẩu trang. Người ta phàn nàn vì phải ở trong nhà trong khi họ vẫn có thức ăn, có điện nước sinh hoạt, có wifi, thậm chí cả Netflix. Những thứ này chưa từng tồn tại trong thời xưa nhưng nhân loại đã sống sót qua những hoàn cảnh đó và không bao giờ mất niềm vui sống.

Một thay đổi nhỏ trong quan điểm có thể tạo ra phép màu. Chúng ta nên biết ơn vì chúng ta còn sống. Chúng ta nên làm tất cả những gì cần làm để bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau, cùng chiến thắng đại dịch.

 -> Khuôn mặt là phong thủy của mỗi người

Bình luận