Hé lộ lý do thời tiết Hà Nội lại nắng nóng ngay giữa mùa đông

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam  - Thứ tư, 05/12/2018, 15:30 PM
Hà Nội những ngày qua xuất hiện nắng nóng như mùa hè dù đã vào mùa đông, thậm chí đã có lúc nhiệt độ lên tới 31 độ, tại sao lại có kiểu hiện tượng thời tiết này

Hà Nội nắng nóng 31 độ ngay giữa mùa đông

Theo tin tức từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 3/12, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Tới trưa, sương tan, trời hửng nắng.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất tăng lên ngưỡng trên 30 độ C. Phía Đông Bắc Bộ cũng duy trì mức 31 độ C, có nơi trên 31 độ C, cảm giác nóng hơn nhiều so với những ngày trước.

Về đêm, nền nhiệt khu vực Tây Bắc Bộ giảm xuống từ 21-24 độ C, riêng khu Tây Bắc 17-20 độ C; Đông Bắc Bộ 22-25 độ C.

Kiểu thời tiết trên sẽ duy trì trong một vài ngày tới. Đến khoảng đêm 6, rạng sáng 7/12, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh về sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ. Từ ngày 7 trở đi, trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Tại sao Hà Nội nắng nóng ngay giữa mùa đông?

Mặc dù miền Bắc đã bước vào mùa đông nhưng thời tiết nhiều người cảm nhận vẫn như mùa hè. Ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy vă Quốc gia - giải thích: Mùa đông năm nay bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

nang sinh gom

Mặc dù miền Bắc đã bước vào mùa đông nhưng thời tiết nhiều người cảm nhận vẫn như mùa hè (ảnh: Zing)

Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh. Đây có thể coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông.

"Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: Đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và nguyên nhân thứ hai là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên trời khô ráo" - ông Tuấn giải thích.

Cũng theo ông Tuấn thì trạng thái thời tiết "nửa hè nửa thu" này sắp kết thúc bởi chỉ vài ngày nữa miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mới.

-> .Tặng nhà ở miễn phí nhưng không ai nhận vì lí do bất ngờ

Giữa mùa đông, Hà Nội nắng nóng 31 độ C trước khi đón không khí lạnh (nguồn: VTC14)

Từ khóa:
Bình luận