Hệ thống giáo dục Bill Gates gắn danh "quốc tế" để "đánh lận con đen"?

Nguồn: GĐXH  - Thứ tư, 21/08/2019, 11:04 AM
Trong các Quyết định thành lập trường Tiểu học, THCS và THPT đều được gắn chữ "Quốc tế" trước tên trường "Thăng Long".

 Không có yếu tố nước ngoài vẫn được gắn danh "quốc tế"

Mặc dù hiện nay không có quy định nào được gọi là trường quốc tế, hay đáp ứng những tiêu chí nào thì được gọi là trường quốc tế. Đặc biệt, sau sự cố đau lòng xảy ra tại trường song ngữ liên cấp quốc tế GateWay (Hà Nội), nhiều phụ huynh đã "ngã ngửa" nhận ra, nơi con em mình đã và đang theo học với mức học phí cao hơn rất nhiều so với mức học phí quy định hiện hành lại chỉ là trường mang danh quốc tế "tự phong".

Bên cạnh đó, đã có không ít trường quốc tế tự phong đã "âm thầm" bỏ danh hiệu "quốc tế", "song ngữ quốc tế" ra khỏi tên trường. Đơn cử như trường phổ thông liên cấp Alfred Nobel (Láng Thượng, Đống Đa).

Tuy nhiên, Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools (địa chỉ tại KĐT Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) thì hoàn toàn ngược lại. Dù không có yếu tố nước ngoài, không nằm trong danh sách các trường có yếu tố nước ngoài nhưng Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools được thành lập là trường có danh "quốc tế".

Empty

Trong buổi làm việc với PV, ông Ngô Xuân Liệu, Trưởng phòng Hành chính nhân sự của Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools cho biết: "Hiện tại, trong Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools có 3 cấp học, bao gồm: Trường mầm non Thăng Long; trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long, trường THCS & THPT Quốc tế Thăng Long. Hai cấp học sau mầm non đều có quyết định thành lập trường quốc tế".

Ông Liệu khẳng định: "Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools không có yếu tố nước ngoài, cũng không do thương nhân người nước ngoài góp vốn đầu tư và cũng không liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục nước ngoài. Hệ thống giáo dục Bill Gates Schools chỉ có một nhà đầu tư duy nhất và đang thực hiện việc đào tạo theo chương trình "mặc định" của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Chúng tôi chỉ tăng cường, bổ sung thêm các tiết học ngoại ngữ và kỹ năng sống theo nhu cầu học của phụ huynh học sinh".

Theo tài liệu ông Ngô Xuân Liệu cung cấp cho phóng viên, trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long được UBND quận Hoàng Mai ký Quyết định thành lập số 5468/QĐ-UBND ngày 24/12/2010, do ông Lương Công Ánh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo Phát Việt Nam làm chủ.

Empty

Bìa tập san của hệ thống giáo dục Gill Gates.

Theo quyết định, đây là cơ sở giáo dục tiểu học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, có tư cách pháp nhân, có con dấu và được mở tài khoản riêng.

Tương tự, xét đề nghị của Công ty CP Bảo Phát Việt Nam về việc xin thành lập trường và đề nghị của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 16/3/2012, UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định cho phép thành lập trường THCS & THPT Quốc tế Thăng Long.

Đây là loại hình trường tư thục, có địa chỉ đặt tại KĐT Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Gắn danh "quốc tế" để "đánh lận con đen"?

Trao đổi với Phóng viên, luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho biết: "Thành lập trường có tên "quốc tế" không có gì sai. Vì lúc này, tên quốc tế cũng chỉ là một cái tên. Ví dụ, Công ty cổ phần quốc tế A thì "công ty cổ phần" là loại hình doanh nghiệp, còn "quốc tế A" là tên.

Nhưng gắn tên "quốc tế" vào bên cạnh tên trường học có thể coi là lập lờ, "đánh lận con đen" để thu hút phụ huynh học sinh và tạo thương hiệu riêng cho mình. Tuy nhiên, về mặt khách hàng là phụ huynh học sinh thì họ có quyền phân định, có quyền không lựa chọn sản phẩm là trường này để cho con theo học.

Empty

Trường Quốc tế Newton từng "dính" các nghi vấn là cơ sở giáo dục hợp tác với trường "ma" ở Mỹ; không được giao chỉ tiêu nhưng vẫn tuyển và thu tiền đặt cọc hàng trăm học sinh; xây dựng trường khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; đưa trường học vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Hiện nay, không cấm việc gắn tên "quốc tế", cũng chưa có tiêu chuẩn để gắn tên "quốc tế" vào trường học sao cho đúng.

Ngay như "tập đoàn" là một chế định về mặt pháp lý, mà doanh nghiệp vẫn cứ đặt tên là "cổ phần tập đoàn" thì cũng chẳng có gì sai. Vì nó đơn giản chỉ là một cái tên".

Luật sư Nguyễn Thế Truyền khẳng định: "Việt Nam chưa có tiêu chuẩn để gắn tên "Quốc tế" vào trường học. Trước tồn tại chưa rõ ràng về việc gắn tên này, quan điểm cá nhân của tôi cho rằng, đã gắn danh "quốc tế" thì phải đảm bảo 3 yếu tố. Thứ nhất là chương trình học phải là chương trình quốc tế, phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo ít nhất 3 đến 5 hệ thống giáo dục đều tương thích với chương trình đó.

Thứ hai, giáo viên giảng dạy phải là giáo viên quốc tế, đạt tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế.

Thứ ba, học sinh cũng phải là học sinh quốc tế, tức là có ít nhất 3 quốc tịch trở lên cùng học trong một trường".

Bình luận