Hiếp dâm trẻ em không đơn giản chỉ là hình phạt ngồi tù

Hoàng Lê Anh  - Thứ tư, 24/04/2019, 15:52 PM
Một thầy giáo thực hiện hành vi đồi bại nhiều lần khiến nữ sinh lớp 8 mang thai. Sự suy đồi đạo đức lại diễn ra ngay tại môi trường giáo dục là điều khó chấp nhận.

Nghề giáo – nghề được xem là một nghề cao quý nhất trong xã hội thế nhưng gần đây, hàng loạt vụ việc thầy giáo dâm ô, gạ tình, xâm hại tình dục học sinh đang ở mức báo động khiến dư luận bức xúc. Mới đây vụ việc thầy giáo Nguyễn Việt Anh (SN 1983, trú tại thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) giảng dạy tại trường THCS xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã thừa nhận hành vi làm nữ sinh lớp 8 mang thai đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về đạo đức của một bộ phận giáo viên.

hiep dam

Đối tượng Nguyễn Việt Anh - thầy giáo bị tố quan hệ với nữ sinh lớp 8 dẫn đến có thai.

Tối 23/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đã ra Quyết định tạm giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Việt Anh để điều tra về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo điều 145 Bộ Luật hình sự.

Khung phạt cao nhất 20 năm tù 

Luật sư Đỗ Viết Hùng (VPLS Phúc An) cho rằng: "Hiếp dâm trở thành  hành vi phạm tội phổ biến xảy ra ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, suốt từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ…Mặc dù hình phạt dành cho tội này không hề đơn giản, thậm chí ở một số quốc gia sự trả giá của những kẻ đồi bại không chỉ dừng lại ở việc ngồi tù.

Quan niệm trên thế giới về tội hiếp dâm rộng hơn ở nước ta rất nhiều. Nếu như Bộ luật Hình sự của Việt Nam chỉ quy định chủ thể gây tội hiếp dâm là nam giới còn nạn nhân là nữ giới thì ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ quy tội hiếp dâm cho bất cứ kẻ nào có hành vi buộc một người khác phải tham gia vào quan hệ tình dục với mình bằng cách sử dụng vũ lực, đe dọa mà người đó không đồng ý, không ý thức được, hoặc bị mất khả năng kiểm soát hành vi…

Như vậy, không quan trọng yếu tố giới tính, có thể là nam giới, nữ giới, người đồng tính, hoặc thậm chí là hai vợ chồng, nếu một trong hai người bị buộc phải quan hệ tình dục trái ý muốn thì người còn lại đã phạm tội hiếp dâm và có thể bị xử lý theo pháp luật". 

untitled-collage-2-cf4c

Hành vi hiếp dâm nguy hiểm đối với xã hội – Ảnh: Internet. 

 

Pháp luật quy định rõ phạm tội một trong các trường hợp sau sẽ bị phạt từ 3 đến 10 năm tù: Phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; có tính chất loạn luân; làm nạn nhân có thai; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh."

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Đối với các hình phạt về hành vi hiếp dâm, các chuyên gia về luật nhận định: "Hiện nay hình phạt chung nhất cho tội hiếp dâm ở các nước trên thế giới vẫn là án tù. Ở Pháp, người phạm tội này có thể bị phạt tối đa là 15 năm tù, thậm chí nếu nạn nhân dưới 15 tuổi thì mức án có thể tăng lên tới 20 năm, trường hợp nạn nhân thiệt mạng thì tới 30 năm và nếu đi kèm với đó là hành vi tra tấn thì người phạm tội có thể bị tù chung thân. Tại Hungary, khung hình phạt dành cho tội này là từ 2 đến 8 năm; tại Nga là từ 4 đến10 năm (nếu có các tình tiết tăng nặng thì có thể hơn). Tại Mỹ, hình phạt dao động từ phạt tiền cho đến chung thân, tùy theo mức độ bạo hành; tuổi của nạn nhân và có hay không có việc sử dụng ma túy hoặc độc được để làm nạn nhân mất khả năng chống đối. 

Song giải pháp trừng phạt này tỏ ra ít thích hợp và không đem lại kết quả như mong đợi. Thực tế đã chứng minh rằng: nếu giam giữ dài ngày một kẻ phạm tội hiếp dâm thì có thể tránh cho cộng đồng khỏi chứng kiến những hành động tái phạm trong thời điểm đó nhưng hiệu quả của việc chữa trị kết hợp với hình phạt thì hoàn toàn bằng không, những kẻ phạm tội vẫn không ngần ngại tái phạm sau khi ra tù."

Quay trở lại sự việc thầy giáo bị tố làm nữ sinh mang thai Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - trưởng văn phòng luật sư Kết Nối nếu quan điểm về vụ việc thầy giáo thực hiện hành vi đồi bại dẫn đến việc nữ sinh có thai: "Vụ án có tình tiết tăng nặng khi đối tượng Nguyễn Việt Anh đã lợi dụng quyền hạn là giáo viên, nhiều lần gọi học sinh vào phòng làm việc thực hiện hành vi phạm tội trong nhiều lần..."

Xâm hại tình dục trẻ em... Nỗi đau ở lại

Xã hội có vai trò quyết định đến ý thức chấp hành pháp luật của con người và pháp luật cũng góp phần tạo nên ý thức của con người. Nhưng nếu như, luật pháp có những chế tài thật nghiêm khắc và đầy đủ hơn thì ý thức con người sẽ phải cao hơn. Hoặc áp dụng pháp luật công minh, công bằng, khách quan, nghiêm khắc cũng sẽ hạn chế, phòng ngừa hành vi phạm tội. Xử lý thiếu nghiêm minh, thờ ơ với nỗi đau của người bị hại (nỗi đau kéo dài từ thời thơ ấu cho đến hết cuộc đời) rất đáng bị trừng trị.

Trong một báo cáo về tội phạm học của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân, các chuyên gia tội phạm học đã rút ra kết luận rằng: Hoạt động áp dụng pháp luật của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở nhiều nơi còn buông lỏng, chưa kịp thời, nghiêm minh.

dao-duc_100750

Liên tiếp những vụ việc hiếp dâm trẻ em và hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức.

Việc thực hiện hành vi đồi bại đối với trẻ em là không thể chấp nhận, nhưng việc thầy giáo làm nữ sinh có thai là điều không thể dung thứ nhất là trong môi trường giáo dục. Chúng ta nói nhiều về những biện pháp răn đe còn quá nhẹ nhàng đối với những "yêu râu xanh", nhưng chưa một cơ quan nhà nước nào ra bộ luật thực sự thuyết phục. Điều chúng ta cần là những hình phạt thật nghiêm minh để những kẻ đã, đang và sẽ có ý định thực hiện hành vi đồi bại với trẻ em & phụ nữ phải rùng mình, khiếp sợ.

Điều kiện và quy định của mỗi quốc gia mà cách xác định đối tượng phạm tội hiếp dâm, cách đưa ra và áp dụng hình phạt dành cho tội hiếp dâm giữa các nước là không giống nhau. Hình phạt dành cho tội phạm hiếp dâm có thể phạt tiền, phạt tù, cung hình hoặc thậm chí là lĩnh án tử hình. Tuy nhiên dù áp dụng hình thức xử phạt nào đi chăng nữa, dù nặng dù nhẹ thì tất cả các quốc gia hiện nay vẫn chưa thể xóa bỏ được loại tội phạm này.

Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:

1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân; 

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên; g) Đối với 02 người trở lên; h) Tái phạm nguy hiểm. 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

-> Thầy giáo bị phụ huynh tố dâm ô hàng loạt học sinh: "Chỉ là trêu đùa quá mức"

Xem thêm video: Thầy giáo làm học sinh có thai tại Lào Cai bị tạm đình chỉ (Nguồn THVL)

Bình luận