Hiếu thảo với cha mẹ là cái gốc để làm người lương thiện

Thùy Linh  - Thứ hai, 31/08/2020, 11:30 AM
Trên đời chỉ có một thứ tình yêu vị tha, đó chính là tình yêu của cha mẹ dành cho con cái. Hiếu thảo với mẹ cha, ông trời ắt để dành phúc phận.

Phật dạy, hiếu thảo với cha mẹ là cái gốc để làm người lương thiện. Phải đến sau khi sinh ra con cái và làm cha mẹ, chúng ta mới thấu hiểu hết những nỗi vất vả, những lo toan của mẹ cha. Một ngày nào đó, những người con mới chợt nhận ra: cha mẹ già đi một cách vô tình, công ơn dưỡng dục của cha mẹ lớn đến nhường nào!

Không có loại ân huệ nào trên thế giới có thể lớn hơn sự nuôi dưỡng của mẹ cha, không có tình yêu nào trên thế giới này lớn hơn tình yêu giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ đã cho ta cả đại dương, nếu con người ta chỉ trả lại cho cha mẹ một giọt nước thì đây có phải là đạo hiếu hay không?

Nhiều người con nghĩ rằng cha mẹ chưa già vì họ thấy cha mẹ vẫn còn sức khỏe. Nếu bạn cảm thấy bản thân có thể tự nuôi mình, mải mê công việc mà quên báo đáp công ơn cha mẹ, sớm muộn gì bạn cũng sẽ phải hối hận.

hieu thao voi cha me Giadinhvietnam

Hiếu thảo với mẹ cha, ông trời ắt để dành phúc phận (Ảnh minh họa)

Cha mẹ không cần nhiều tiền từ chúng ta, tất cả những gì họ cần là sự yêu thương của con! Dù chỉ là một câu “Cha mẹ ơi, con yêu cha mẹ!” là đủ. Có bao nhiêu người đã làm được điều này?

Khi bạn trở thành cha mẹ và nuôi dạy con cái của mình, bạn sẽ biết cha mẹ bạn đã nuôi dạy mình như thế nào hồi đó.

Hãy nhìn lại xem, bạn đã dành bao lâu để trò chuyện với bố mẹ mình? Đã bao lâu rồi bạn không được uống trà hay ăn cơm cùng cha mẹ?

Giang sơn có thể thay đổi, chỉ có tình yêu của cha mẹ là vĩnh cửu. Đời người không dài, cuối cùng sẽ có một ngày họ rời đi. Nếu một ngày nào đó, bạn phải gánh nỗi đau mất cha mẹ thì hãy kịp thời thực hành chữ “Hiếu”. Khi cha mẹ già đi, cuộc sống sẽ ngày càng bất tiện. Hãy giúp họ mặc quần áo, đắp chăn bông, rửa chân, đưa cha mẹ đi dạo.

Chúng ta cứ lầm tưởng rằng kiếm được nhiều tiền sẽ giúp cha mẹ mình có một cuộc sống an nhàn những năm cuối đời. Thế nhưng điều họ cần lại không phải những thứ đó. Họ không cần cuộc sống quá cao sang về vật chất, mà điều họ cần là cảm giác an toàn, là chỗ dựa về tinh thần.

Cuộc sống còn rất nhiều điều, những việc nhỏ nhặt dù lớn nhỏ có chiếm hết thời gian của bạn không? Bạn phải nhớ rằng cha mẹ luôn trân trọng từng chút khi được ở cạnh bạn. Họ sẽ coi đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

Nếu cha mẹ có thể sống được 30 năm nữa, trung bình mỗi năm bạn sẽ về nhà 2 lần, mỗi lần 7 ngày! Nếu trừ đi thời gian ăn, ngủ và giải trí, bạn sẽ thấy rằng thực tế bạn chỉ có thể dành 72 giờ cho cha mẹ, chỉ có hơn 2.000 giờ trong 30 năm, tức là khoảng 3 tháng!

Phải, bố mẹ bạn đã rất vất vả để nuôi bạn, nhưng bạn chỉ có 3 tháng để trả ơn cho họ. Ngay từ bây giờ, hãy dành cho bố mẹ những sự quan tâm dù chỉ nhỏ nhặt! Hãy tận hưởng mỗi ngày bên bố mẹ! Nếu bạn không bận, hãy trở về nhà. Nếu bạn không thể về nhà, hãy gọi cho họ.

Cầu mong tất cả những người con trên thế giới đều là những người con hiếu thảo, và mong rằng tất cả các bậc cha mẹ trên thế giới được bình an và hạnh phúc.

Đừng để những chuyện vặt vãnh không dứt lấy đi thời gian phụng dưỡng cha mẹ. Đừng đợi thành công, danh vọng mà bước chân vào nhà chẳng thấy cha mẹ đâu! Bạn sẽ không bao giờ tha thứ cho chính mình khi đó.

-> Chuyện 3 loài cá minh chứng tình cảm thiêng liêng của cuộc đời

Bình luận