Hình ảnh tan hoang sau khi bão Jebi đổ bộ Nhật Bản

Phương Vũ  - Thứ tư, 05/09/2018, 09:44 AM
Nhật Bản tiếp tục hứng chịu thiệt hại lớn do cơn bão Jebi (cơn bão số 21) gây ra. Đã có hàng chục người thiệt mạng do ảnh hưởng của bão.

Hình ảnh tan hoang sau khi bão Jebi ập vào Nhật Bản

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, cơn bão đã di chuyển về phía Nam Nhật Bản, cảnh báo khẩn cấp đã phát ra đối với khu vực Hokkaido, đề phòng lốc xoáy và cuồng phong.

bao

Một tòa nhà đổ sập khi bão Jebi đổ bộ thành phố Osaka, phía tây Nhật Bản vào hôm nay. Ảnh: Kyodo.

Tâm bão đi qua khu vực Kansai (tây Nhật Bản). Đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 25 năm qua. Đã có hàng chục người bị thiệt mạng do bão, trong đó riêng Osaka tính đến 5h sáng nay (5/9) (giờ Nhật Bản) đã có 8 người chết. Cơn bão đã mang theo cuồng phong và mưa lớn khiến nhiều ngôi nhà đổ sập, cuốn các mái nhà, bảng hiệu. Đây cũng là nguyên nhân khiến số người thiệt mạng gia tăng.

bao1

Xe cộ bị bão Jebi thổi lật và làm hư hỏng nặng trên đường phố ở Osaka - Ảnh: AP.

Nhà chức trách đã yêu cầu hơn 1 triệu người ở các vùng bị ảnh hưởng phải sơ tán khỏi nhà cửa để tránh nguy cơ sóng lớn, ngập lụt và lũ quét. Hàng nghìn hộ gia đình bị cắt điện.

bao2

Một con sóng khổng lồ ở cảng Aki khi bão Jebi đổ bộ - Ảnh: AP.

Hàng trăm chuyến bay, chuyến tàu và chuyến phà đã bị hủy vì bão. Các đường băng ở sân bay quốc tế Kansai của Osaka bị ngập nước khiến máy bay không thể cất cánh và hạ cánh.

bao3

Những container hàng hóa bị gió bão thổi xô lệch ở một bến cảng - Ảnh: AP.

Các tuyến đường tại cố đô Kyoto có nhiều cây cối, biển hiệu, nhà cửa đổ ngổn ngang. Một trường tiểu học đang bị cô lập với 160 em học sinh và các giáo viên.

bao4

Giấy tờ, tài liệu bị gió bão Jebi thổi bay tứ tung trong văn phòng của chính quyền tỉnh Gifu - Ảnh: EPA.

Với tình hình hiện tại, cho đến ngày mai (6/8), tình trạng cô lập sẽ tiếp tục đối với các trường học và công sở khác ở Kyoto, mặc dù công việc khắc phục đang được tiến hành rất khẩn trương.

Trưởng phòng Giáo dục của thành phố Kyoto đã gửi lời xin lỗi tới cha mẹ và các em học sinh và cho biết cần phải bàn bạc kỹ lưỡng việc di chuyển các em học sinh sang nơi an toàn trong khi gió to và việc rơi đổ vẫn tiếp tục. Chúng tôi sẽ cố gắng nhanh nhất có thể để các em học sinh có thể về nhà.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ thị toàn bộ nội các tập trung vào công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả do bão. Trong ngày 5/9, ông Abe dự kiến sẽ đến thẳng Fukuoka để chỉ đạo công tác cứu trợ.

-> Trường lớp tan hoang, ngập bùn đất trước ngày khai giảng

Video: Bão Jebi cuốn bay ôtô với sức gió gần 220 km/h (Nguồn: Zing)

Bình luận