Hít thở đủ mùi hôi thối, lương lao công không nổi 200 nghìn đồng/ngày

Xuân Mai  - Thứ sáu, 26/04/2019, 10:21 AM
Dọn vệ sinh, thu gom rác hàng ngày những nữ lao công này phải hít thở đủ các loại mùi hôi thối, độc hại nhưng nghe về mức thù lao của họ ai cũng không khỏi xót xa.
Cong-nhan-quet-rac01

Hàng ngày, những nữ công nhân vệ sinh môi trường đi khắp các góc phố, nẻo đường để thu gom rác thải đưa về điểm tập kết để giữ sạch đẹp phố phường.

>>>Dòng chữ ám ảnh trên áo con trai nữ lao công khi khóc tuyệt vọng bên thi thể mẹ

Cong-nhan-quet-rac02

Bất kể ngày hay đêm, nắng nóng hay mưa rét, những nữ "phu rác" vẫn cần mẫn làm công việc nhọc nhằn, lam lũ này. 

Cong-nhan-quet-rac03

Nhiều nữ công nhân vệ sinh môi trường tâm sự, công việc thu gom rác thải của họ vất vả và độc hại nhưng ít được xã hội coi trọng như những nghề khác.

Cong-nhan-quet-rac04

Chị Nguyễn Thị Hoa - công nhân vệ sinh môi trường Công ty Cổ phần XLCT Xây dựng và Đầu tư Phát triển môi trường Hà Nội cho biết, công việc của hàng ngày thường xuyên tiếp xúc với mùi hôi thối, ăn ngủ cùng lịch trực thu gom rác.

Cong-nhan-quet-rac05

Dọn vệ sinh, thu gom rác là công việc vất vả, độc hại, phải đối mặt với mùi hôi thối từ rác, chất thải nên dù có trang bị các phương tiện bảo hộ lao động vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cong-nhan-quet-rac06

Công việc vất vả nhưng theo chia sẻ của những nữ lao công này, thu nhập bình quân của công nhân nghề vệ sinh môi trường chỉ chưa tới 200 nghìn/ngày. Đồng lương ít ỏi vừa phải trang trải sinh hoạt hàng ngày, vừa phải lo cho con cái ăn học nên đa phần ai cũng khó khăn, chật vật. 

Cong-nhan-quet-rac07

Việc thu gom rác của những nữ công nhân môi trường thường gồm 2 ca sáng và tối. Mỗi người được phân công đảm nhiệm thu gom, quét dọn một tuyến phố, khu vực theo địa bàn phụ trách.

Cong-nhan-quet-rac08

Người làm ca đêm thường vất vả nhất bởi với người khác đó là thời gian quây quần bên gia đình nhưng với công nhân vệ sinh môi trường vẫn phải lọ mọ đêm hôm để hoàn thành công việc của mình.

Cong-nhan-quet-rac09

Những hôm xe cẩu rác về muộn, người thì gục đầu trên xe gom rác tranh thủ nghỉ ngơi sau một buổi làm việc mệt mỏi.

Cong-nhan-quet-rac10

Có chị em lại tranh thủ ngả lưng, ngồi bên vỉa hè nói chuyện, tâm sự về chuyện gia đình, công việc cùng nhau.

Cong-nhan-quet-rac11

Khi xe cẩu rác đến, họ lại tất tả chuyển những thùng gom rác lên xe để mang đi xử lý. Nhiều hôm xe cẩu rác về muộn do trục trặc hoặc lượng rác thải quá nhiều, những nữ công nhân vệ sinh môi trường phải chờ đến 1 - 2 giờ sáng mới làm xong việc về nhà.

Clip: Ô tô chạy trốn CSGT tông xe hàng loạt

Bình luận