Hoà Bình: Có hay không bạt núi mở đường để khai thác khoáng sản trái phép?

Hoàng Sơn  - Thứ sáu, 21/08/2020, 07:20 AM
Tại vị trí đồi Yên Ngựa, thị trấn Ba Hàng Đồi (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đang có dấu hiệu bạt núi để mở đường đi vào khai thác khoáng sản trái phép.

Chỉ cách đây vài năm, chắc hẳn người dân cả nước vẫn còn rúng động và ám ảnh với vụ sập mỏ vàng tại xóm Lộng (xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình).

Nguyên nhân được cho là do nhóm vàng tặc lộng hành khai thác trái phép, khai thác ở độ sâu lớn làm ảnh hưởng đến địa chất gây sụt lún, tai nạn. Nguy hiểm hơn, sự việc đó đã để lại nhiều hệ lụy trong xã hội, còn tài sản của Quốc gia thì bị thất thoát. 

1

Đường đi vào mỏ khoáng sản

Sự việc đau lòng trên tưởng chừng sẽ không bao giờ lặp lại bởi sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo nguồn tin mà PV nhận được, mới đây cách vị trí mỏ vàng tại xóm Lộng, xã Thanh Nông năm xưa không xa lại bắt đầu nhen nhóm một hoạt động khai thác mới.

6

Bạt cả núi để mở đường đi vào mỏ

Theo người dân địa phương, khoảng từ đầu năm tới nay, tại vị trí đồi Yên Ngựa, thị trấn Ba Hàng Đồi (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) xuất hiện 1 nhóm người lạ tới đây mở đường xuyên đồi đi vào đồi Yên Ngựa với chiều dài khoảng 1 ki lô mét nối từ đường mòn Hồ Chí Minh đi vào.

Ngay sau đó, nhóm người này đã nhanh chóng thực hiện việc đưa máy móc, xe trọng tải lớn loại 3, 4 chân vào vị trí đồi Yên Ngựa để khai thác khoáng sản. Thời điểm hoạt động của nhóm người này trong khoảng thời gian từ 3 giờ chiều cho tới rạng sáng ngày hôm sau.

5

Quả đồi bị phá

"Trong quá trình khai thác, có những lúc nhóm này cho xe chở đi ngay tức khắc. Cũng có lúc sau khi phát hiện khoảng sản nhóm này đào hố lấp lại và có người canh gác sau đó mới dùng ô tô chuyển đi. Người dân chúng tôi thấy khó hiểu, bởi từ khi nhóm người này vào đây khai thác thì họ luôn tổ chức thành các nhóm canh gác. Theo đó có 1 người đứng chốt ở vị trí đoạn đầu đường vào mỏ và một nhóm người thường xuyên có mặt ở đoạn cuối điểm khai thác khoáng sản", Người dân thông tin.

Cũng theo người dân sống lâu năm tại địa phương cho hay, quanh khu vực mà nhóm người lạ đang khai thác khoáng sản nói trên, trước đây vào khoảng những năm 1990 là mỏ vàng lộ thiên. Người dân cũng đã ra đãi vàng. Vàng tại vị trí này có chất lượng tốt.

3
2

Vệt bánh xe hiện rõ gần khu khai thác 

Trước thông tin nói trên, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình).

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch thị trấn xác nhận, có diễn ra việc đưa máy móc, xe cộ vào để hoạt động khai thác khoáng sản tại vị trí nói trên, và việc khai thác đó không hề có phép.

“Trước đây một số hộ dân xin chủ trương làm đường để vận chuyển cây keo, và trong khi làm đường đã phát hiện đá trắng nên đã tiến hành khai thác. Khi phát hiện sự việc nói trên, UB thị trấn đã lập biên bản và yêu cầu các cá nhân liên quan dừng hoạt động khai thác tại vị trí nói trên", Ông Tuấn nói.

Mặc dù ông Tuấn cho biết đã lập biên bản nhưng khi PV yêu cầu được tiếp cận văn bản nói trên, cũng như văn bản yêu cầu tạm dừng thì đại diện UB thị trấn Ba Hàng Đồi không xuất trình được.

Cũng theo vị Chủ tịch thị trấn Ba Hàng Đồi, vào khoảng những năm 1980 trở về trước, tại khu vực các đối tượng đang khai thác khoáng sản là mỏ vàng lộ thiên. Bà con trên địa bàn vẫn ra đấy để đãi vàng.

Trước thông tin người dân cho rằng, vị trí khai thác khoáng sản tại đồi Yên Ngựa chỉ cách nhà của Chủ tịch UBND thị trấn Ba Hàng Đồi vài trăm mét. Trong buổi làm việc, ông Trần Quốc Tuấn cũng thừa nhận nhà ông ơ gần vị trí khai thác khoáng sản nói trên.

Với thực tế này, câu hỏi đặt ra, liệu cơ quan chức năng có "làm ngơ" để hoạt động khai thác khoáng sản lộng hành hay không?

Còn tiếp...

Bình luận