Hoà Bình: Đất tặc lộng hành, chính quyền kêu khó

Hoàng Sơn  - Thứ tư, 30/10/2019, 08:19 AM
Tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra công khai ở xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Khai thác đất như chốn không người

Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại thôn Cố Thổ, Tân Sơn, Bùi Trám thuộc xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) bức xúc về nạn khai thác đất trái phép diễn ra công khai trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Bình ( 60 tuổi) sinh sống tại thôn Bùi Trám cho biết: “Xã Hòa Sơn có 2 mỏ đá, 1 mỏ đất. Mỏ đất mới khai thác khoảng hơn 2 năm. Từ đó, xe trọng tải lớn, xe hổ vồ ra vào vận chuyển đất thường xuyên".

1
3

Tình trạng khai thác đất ở thôn Suối Nẩy, xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) diễn ra công khai. Ảnh cắt từ video

Cùng bức xúc trên, chị Hoàng Thị Lan, một người dân sinh sống tại thôn Tân Sơn cho hay: “Xe vận chuyển đất, đá cày xéo khiến đoạn đường từ cây xăng thôn Bùi Trám đến thôn Suối Nẩy thuộc xã Hòa Sơn xuống cấp nghiêm trọng. Ngày nóng đường bụi bặm, đất đá lởm chởm, còn mùa mưa nước đọng thành từng hố. Đi qua quãng đường này là sự ám ảnh với người dân”.

Chị Lan nói thêm: “Xe vận chuyển đất chủ yếu xe trọng tải lớn, xe hổ vồ. Cách đây không lâu, xe trọng tải lớn chở đất từ mỏ ra đâm đổ cột điện ở ven đường khiến người dân chúng tôi được một phen khiếp vía. Trước tình trạng khai thác đất công khai, dân nhiều lần phản ánh đến chính quyền nhưng nạn khai thác đất hoạt động mạnh hơn...”.

4

Từng đoàn xe trọng tải lớn rầm rộ nối đuôi nhau

Nhiều người dân tại thôn Cố Thổ còn cho biết: “Xe chở đất đá có trọng tải lớn vào ra liên tục khiến điểm nối giữa đường liên thôn với đường Hồ Chí Minh, đoạn trước cây xăng TV21 lún thành ổ “voi”. Tại vị trí này thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn thương tâm cho người tham gia giao thông". 

9

Người dân phải dùng những táng đá lớn chắn ven đường đề phòng xe trọng tải lớn chở đất đá lao vào nhà

Chính quyền kêu khó

Liên quan việc khai thác đất diễn ra rầm rộ và xe tải vào ra như chốn không người trên địa bàn xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận bức xúc. Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm giám sát của chính quyền địa phương đối với tài nguyên quốc gia và sự bình yên của người dân.

8

Xe trọng tải lớn vận chuyển đất đá băm nát đường quê

Trước sự việc nêu trên, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Đình Hiến, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn.

Ông Hiến cho biết: “Trên địa bàn có mỏ đất được cấp phép cho ông Quân là chủ công ty Anh Quân khai thác, nhưng đã hết hạn từ lâu và đang làm các thủ tục để thanh toán thuế cho nhà nước".

Tại buổi làm việc, ông Hiến cũng thừa nhận có việc người dân phản ánh hoạt động khai thác, vận chuyển đất đá làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và làm hư hỏng đường sá trên địa bàn.

Trước câu hỏi, trách nhiệm của chính quyền địa phương đến đâu trong sự việc việc mỏ đất hết hạn nhưng vẫn khai thác công khai? Ông Hiến nói: “Có nắm được việc đó. Tuy nhiên chúng tôi là đơn vị cấp xã nên có nhiều cái khó”.

6
7

Xe trọng tải lớn chở đất đá ra vào đoạn đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn trước cây xăng TV 21 thuộc thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình). Theo người dân phản ánh, tại vị trí này thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông

Về tình hình tai nạn giao thông tại cây xăng TV 21 thuộc thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), ông Hiến thông tin: “Tại vị trí nói trên từ đầu năm tới nay cũng có một số vụ tai nạn, có cả chết người. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, xã chỉ có mặt cùng các cơ quan chức năng, còn đoạn đường nói trên thuộc địa bàn huyện Quốc Oai và Chương Mỹ”.

Ở một diễn biến liên quan, từ thông tin đại diện chính quyền địa phương cung cấp, phóng viên đã liên hệ với ông Quân, chủ mỏ đá nói trên và được ông này cho biết: “Hiện tại tôi đã vào công tác tại tỉnh Phú Yên. Mỏ đất nói trên được giao lại cho công ty Thái Bình Dương do ông Hải khai thác”.

Với những gì đang diễn ra, đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm có chỉ đạo để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Đồng thời làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể khi để cho nạn khai thác đất diễn ra một cách "lộng hành" như vậy.

Bình luận