Hoãn vô thời hạn chặng đua F1 tại Trung Quốc, Việt Nam không bị ảnh hưởng

Gia Hân (T/H)  - Thứ bảy, 15/02/2020, 10:45 AM
Ban tổ chức giải đua F1 mới đây đã phát đi thông báo hoãn vô thời hạn chặng đua thứ 4, mùa giải F1 2020 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Chặng đua tại Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng.

Chặng đua F1 tại Trung Quốc chính thức hoãn vô thời hạn

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus corona (tên chính thức là Covid-19) trong những tuần gần đây tại Trung Quốc đã khiến cho Liên đoàn đua xe thế giới FIA và ban tổ chức giải đua Công thức Một phải đua ra thông báo hoãn vô thời hạn chặng 4 F1 2020 được diễn ra tại Thượng Hải từ ngày 17 đến 19 tháng 4 tới đây.

Đại dịch Corona đã và đang càn quét nền kinh tế của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Tất cả mọi hoạt động thương mại liên quan đều bị đình trệ, gây tổn thất không nhỏ cho sự phát triển chung của toàn cầu.

image

Ban tổ chức giải đua F1 mới đây đã phát đi thông báo hoãn vô thời hạn chặng đua thứ 4, mùa giải F1 2020 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Một sự kiện thể thao lớn như giải đua xe F1 sẽ quy tụ sự tham gia, có mặt của rất đông người xem, giới truyền thông quốc tế và cả các đội đua xe thể thao...

Trước những diễn biến khó lường của đại dịch Corona, Ban tổ chức giải đua F1 của Trung Quốc - ChineseGP đã phải đệ đơn yêu cầu phía Liên đoàn đua xe thế giới FIA và Ban tổ chức giải đua Công thức một F1 cho tạm hoãn chặng 4, mùa giải F1 2020 sắp diễn ra tại thủ phủ tài chính Thượng Hải, dự kiến diễn ra vào từ ngày 17 - 19/4/2020.

Mới đây, Ban tổ chức chặng 4 F1 2020 - Juss Sports Group, Liên đoàn đua xe thể thao Trung Quốc và Bộ Thể thao Thượng Hải đã chính thức đưa ra yêu cầu về việc tạm hoãn chặng 4 F1 Heineken Chinese GP diễn ra tại đường đua Shanghai International Circuit trong tháng 4 tới đây do những lo ngại về dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

FIA đã có những chia sẻ về quyết định trên: “Do những lo ngại về sức khoẻ của các thành viên đội đua, khán giả cũng như việc Tổ chức Y tế Thế giới WHO tuyên bố virus corona là mối đe doạ nghiêm trọng cho Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Chúng tôi phải đua ra quyết định trên để bảo vệ sức khoẻ cho những người tham gia chặng đua tại Thượng Hải sắp tới”.

Chặng đua tại Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng 

Đặc biệt, giải đua F1 cũng sẽ lần đầu tiên đặt chân tới Việt Nam trong năm 2020 này. VietnamGP (từ ngày 3/4 đến 5/4) sẽ diễn ra ngay trước chặng đua tại Thượng Hải. Những lo ngại về dịch viêm phổi cấp cũng đã được đưa ra khi Việt Nam có đường biên giới chung với Trung Quốc và cũng đã ghi nhận 16 ca nghiễm virus corona tính tới hết ngày 13/2.

f1_hanoi_vietnam_circuit3

Đường đua F1 tại Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Zing.vn 

Liên quan tới vấn đề này, ông Chase Carey, Tổng giám đốc F1 cho biết chặng đua ở Việt Nam và các quốc gia khác tại châu Á sẽ không bị hoãn như Trung Quốc.

"Các biện pháp kiểm soát tình hình đang được áp dụng. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi các kết quả cuối cùng. Nhưng chắc chắn một điều rằng ở các chặng đua này, mọi việc vẫn đang được thực hiện theo đúng kế hoạch", ông Chase Carey trả lời khi được hỏi về tính khả thi của các chặng đua F1 diễn ra tại Việt Nam, Singapore và Nhật Bản.

Sau khi được sự chấp thuận hoãn vô thời hạn việc tổ chức chặng 4, mùa giải F1 2020 từ phía Liên đoàn đua xe thế giới FIA và Ban tổ chức giải đua Công thức một F1, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới buộc phải hoãn một giải đua F1 vì lý do dịch bệnh. Trước đó, vào năm 2011, Chính phủ Bahrain cũng từng bị huỷ bỏ việc tổ chức giải đua F1 nhưng vì lý do bất ổn chính trị.

-> 4 lý do không thể bỏ lỡ chặng đua F1 tại Việt Nam tháng 4 này

Xem thêm: 10 khoảnh khắc ấn tượng nhất Giải đua F1 2019 

Bình luận