Hoang mang trước thông tin xuất hiện loài mực cực độc ở Phú Quốc, cắn 20 phút sau là tử vong

Tâm An  - Chủ nhật, 11/11/2018, 15:32 PM
Thông tin ở Phú Quốc xuất hiện loài mực cực độc khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Mực cực độc xuất hiện ở Phú Quốc?

Theo báo Người lao động, những ngày qua, tài khoản Facebook T.T. đăng thông tin "nó có pq đó ạ" kèm theo hình ảnh con mực với dòng chữ "ACE nào ở Phú Quốc hay ai có ý định đi Phú Quốc hãy đề phòng loài mực loang này nhé!!! Cực kỳ nguy hiểm bởi nó cắn khoảng 20 phút sau là tử vong. Còn ăn vô thì ngộ độc đến bác sĩ cũng phải bó tay".

Sau khi thông tin này được đưa lên mạng xã hội thì nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và nhiều bình luận lo lắng về loại mực này.

thong-tin-gay-hoang-mang-du-luan-vi-xuat-hien-muc-la-cuc-doc-15418476867102122497436-1541847722853432056600

Thông tin ở Phú Quốc xuất hiện loài mực cực độc khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng

Nhiều bình luận cho biết đây không phải mực loang như tài khoản cá nhân trên chia sẻ mà đây là loài bạch tuộc đốm xanh.

Trước đó đã ghi nhận một trường hợp loài bạch tuộc này cắn tử vong. Cụ thể, khoảng 2h sáng ngày 7/7/2018, chị Văn Thị T. cùng chồng là anh Hoàng Xuân (trú thôn Hà Giang, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang) ra khu vực biển Hòn Chảo thuộc huyện Phú Lộc (TT- Huế) đánh bắt hải sản.

a5177dcd358bdcd5859a

Con bạch tuộc đã cắn chị Văn Thị T. tử vong

Đến khoảng 3h sáng, chị T. đang đứng trên thuyền kéo lừ (một phương cách đánh bắt hải sản) thì bị con mực bạch tuộc bò lên cắn vào chân, sau đó chị T. ngất đi.

Anh Xuân lập tức cho thuyền vào bờ để đưa vợ vào Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng cấp cứu, tuy nhiên khi tới đến bệnh viện thì bác sĩ bảo chị T. đã tử vong.

Ông Hà Thế Phong, Giám đốc Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, cho biết chưa nghe thông tin về sự xuất hiện của loài mực này. Ông Phong sẽ cho xác minh và trả lời sau.

=> "Hotgirl" đất cảng nhảy từ tầng 17 của bệnh viện tử vong

Bạch tuộc đốm xanh (Hapalochlaena) thường sống ở những vùng biển nước nông, có độ sâu dưới 50m, hay gặp ở Ấn Độ Dương, Bắc Úc, phía Tây của Thái Bình Dương, trong đó có khu vực biển Đông của nước ta. Chúng thường sống ở các dải san hô, khe đá, có thể chúng còn ẩn mình trong vỏ con trai biển, chai lọ hoặc ống bơ vứt xuống dưới biển. Thường thì sau khi biển động hoặc cũng có thể do môi trường sống thay đổi, ta có thể thấy mực đốm xanh ở những nơi khác.

Chất độc trong bạch tuộc có là maculotoxin và tetrodotoxin có thể tồn tại ở nhiệt độ cao khi đã đun nấu hoặc sau khi chết. Tetrodotoxin có chủ yếu trong tuyến nước bọt của bạch tuộc, ngoài ra còn có trên các phần mềm khác của thân bạch tuộc. Tetrodotoxin là một độc tố thần kinh có độc tính rất cao. Độc tố của một con bạch tuộc 25g có thể giết chết 10 người nặng 75kg.

 Màu sắc của bạch tuộc có thể thay đổi theo điều kiện môi trường, độ sâu của nước, độ chiếu sáng của mặt trời, từ xanh lục đến nâu đỏ; màu sắc xuất hiện sặc sỡ khi chúng bị kích động hay chuẩn bị tấn công.

Bình luận