Học sinh Cần Thơ hào hứng trải nghiệm làm bánh dân gian Nam bộ

Trung Phạm  - Thứ ba, 16/04/2019, 14:19 PM
Thông qua các hoạt động đã tạo cơ hội để học sinh rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tìm hiểu và cảm nhận được nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Nam Bộ.

Trong khuôn khổ Lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2019, Sở GD&ĐT Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm xúc tiến ĐTTM và Hội chợ triển lãm Cần Thơ tổ chức không gian "Bánh dân gian Nam bộ và tuổi thơ".

20190412170818_IMG_4902_resized

Học sinh được trải nghiệm về cách xay bột gạo bằng cối xay để chuẩn bị nguyên liệu làm bánh. Ảnh: Trung Phạm

Tham gia chương trình có 165 học sinh và 65 giáo viên đến từ Phòng giáo dục quận Ninh Kiều, Trường THPT Châu Văn Liêm, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, Trường THPT Trung An, Trường tiểu học Bình Thủy đăng ký tham dự trải nghiệm thực hiện 29 loại bánh dân gian như: bánh chuối hấp, bánh bột lọc, bánh canh bột gạo xắt, bánh cuốn, bánh khọt, bánh bèo, bánh ít trần...

Học sinh các đơn vị sẽ trực tiếp chế biến các món ăn thông dụng, gần gũi trong đời sống của người dân Nam Bộ; trưng và bày bán các sản phẩm nông nghiệp tự tay các em làm ra. Tạo cơ hội để học sinh tìm hiểu, cảm nhận được nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Nam Bộ, đặc biệt là quê hương Cần Thơ.

Các nghệ nhân giới thiệu, trình diễn các công đoạn chế biến các loại bánh dân gian Nam Bộ, học sinh quan sát, học tập, sau đó trực tiếp trải nghiệm, tập làm “nghệ nhân”.

20190415_214426_resized

Các em còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp thông qua việc chào mời, bày bán các sản phẩm của mình. Ảnh: Trung Phạm

Khi tham gia các hoạt động, học sinh được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, bán hàng việc chào mời, bày bán các sản phẩm của chính mình. Thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí gắn với làm bánh, bán bánh và thưởng thức các loại bánh dân gian, từ đó giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu quý bánh dân gian Nam Bộ.

Giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng: giao tiếp, hợp tác, thương thuyết, bán hàng,… qua đó giáo dục, định hướng nghề nghiệp gắn với việc phát triển kinh tế, làng nghề địa phương.

Được trực tiếp tham gia trải nghiệm làm bánh sau đó mang sản phẩm do chính mình làm ra để bán cho khách tham quan các em rất thích thú, vui vẻ vì trước giờ chỉ nhìn thấy các hoạt động này qua báo đài, nhiều em mong muốn trong thời tới sẽ được tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa bổ ích như thế này.

Một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm của học sinh tại lễ hội

20190415_220341_resized
20190415_222720_resized

 

20190415111850_IMG_6559_resized

Video: TMV Trung Sơn mở rộng hợp tác, tiếp nhận công nghệ làm đẹp từ Pháp

Bình luận