Học sinh lớp 11 bị “bắt ép” viết “giấy nhận và trả nợ thay mẹ”: Dấu hiệu phạm tội hình sự

PV  - Thứ bảy, 28/11/2020, 09:24 AM
Hành vi một số đối tượng lạ mặt, tự ý vào nhà của người khác sau đó ép buộc một người không có liên quan tới giao dịch ký giấy nhận nợ là có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật hình sự.

Trình báo cơ quan công an

Ông Nguyễn Ngọc S. trú tại số nhà 25 ngõ 43, đường Lưu Hữu Phước, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã cung cấp cho phóng viên những hình ảnh, video liên quan đến việc con gái ông là Nguyễn Thị Ngọc H. bị nhiều người lạ mặt xông vào nhà riêng của mình và “bắt ép” viết “giấy nhận và trả nợ thay mẹ” vào chiều tối ngày 19/11/2020.

Theo hình ảnh và video ông S. cung cấp thể hiện: Người lạ mặt được xác định là một phụ nữ. Người này bước vào nhà ông S. cùng với sự xuất hiện của cháu Nguyễn Thị Ngọc H. (con gái ông S. hiện đang là học sinh lớp 11). Sau khi xuất hiện tại nhà ông S. người phụ nữ nói trên có trao đổi thông tin gì đó với cháu H. Người này cầm điện thoại và gọi điện, nói chuyện với ai đó.

Empty

Người phụ nữ lạ mặt xuất hiện tại nhà ông S. và bắt "ép" cháu H. viết, ký vào một số giấy tờ có liên quan đến tiền (Ảnh: cắt từ video)

Tiếp đó, người phụ nữ này lấy một số giấy tờ mà mình đã mang sẵn trước đó ra đặt lên bàn. Sau đó cháu H. được người phụ nữ này hướng dẫn viết, ký vào các loại giấy tờ gì đó.

Liên quan đến nội dung thông tin Học sinh lớp 11 hoảng loạn vì bị người lạ bắt viết “giấy nhận và trả nợ thay mẹ"  mà Báo Gia đình Việt Nam đã đăng tải trước đó, ông Nguyễn Ngọc S. cho biết, ông đã đến Công an phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để trình báo và nộp đơn trình báo sự việc. Đồng thời mời luật sư vào cuộc hỗ trợ pháp lý nhằm cung cấp các chứng cứ có liên quan đến vụ việc.

Video người phụ nữ đến nhà ông S.

>> Nhóm “tín dụng đen” tra tấn người như thời trung cổ nhận gần 100 năm tù

Sau sự việc trên, do tinh thần cháu bị hoảng loạn nên gia đình đã đưa cháu về quê để trấn an tinh thần nhằm tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và việc học tập của cháu.

"Nạn nhân trong vụ việc là con gái tôi, cháu chưa đủ tuổi vị thành niên. Sau khi trình báo nội dung với Công an phường Cầu Diễn, phía đơn vị này đề nghị gia đình đưa cháu H. đến cùng trình báo để nắm bắt thông tin được đầy đủ, chính xác hơn. Công an phường Cầu Diễn đã hướng dẫn gia đình cung cấp các tài liệu liên quan đến sự việc", ông S. thông tin.

Dấu hiệu phạm tội “xâm phạm chỗ ở của người khác, cưỡng đoạt tài sản”

Ngày 26/11/2020, ông Nguyễn Ngọc S. thông tin cho phóng viên biết, trước sự việc có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật đối với những người ông và gia đình không hề quen biết nhưng đã tự ý vào nhà riêng của ông, bắt con gái ông đang là học sinh lớp 11 (chưa đủ 17 tuổi) ký vào một số giấy tờ mang tính chất "đòi nợ của xã hội đen, cho vay nặng lãi", ông S. đã mời luật sư vào cuộc hỗ trợ pháp lý.

"Gia đình tôi đã mời luật sư vào cuộc để hỗ trợ tư vấn pháp lý. Chúng tôi đã thu thập các bằng chứng, tài liệu liên quan để tố cáo những dấu hiệu về hành vi vi phạm pháp luật của một số đối tượng lạ mặt nói trên", ông S. cho biết.

Hiện, phía Công ty nơi ông S. là Chủ tịch Hội đồng quản trị đã có giấy mời bà Nguyễn Thanh Tâm được cho là có liên quan đến nguồn cơn sự việc để làm rõ. Đồng thời có mời cả bà Phạm Thu Nga đến làm việc, tuy nhiên bà Nga không đến.

Ông S. cũng cho biết, bà Nguyễn Thanh Tâm có xác nhận rằng ông S. "không nhận tiền của bà Nga".

Liên quan đến sự việc trên, Luật sư Bùi Thị Loan – Công ty luật TNHH Bùi Loan, (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định:

"Hành vi một số đối tượng lạ mặt, tự ý vào nhà của người khác sau đó ép buộc một người không có liên quan tới giao dịch ký giấy nhận nợ theo thông tin phản ánh là có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể, hành vi mà các đối tượng thực hiện đã có dấu hiệu của ít nhất hai tội danh: “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” được quy định tại Điều 158 và “Tội cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại điều 170 BLHS hiện hành".

Empty

Luật sư Bùi Thị Loan – Công ty luật TNHH Bùi Loan (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định vụ việc: "Nhóm người lạ mặt đang vi phạm tội xâm phạm chỗ ở của người khác” được quy định tại Điều 158 và “Tội cưỡng đoạt tài sản” được quy định tại điều 170 BLHS hiện hành"

"Nghiêm trọng hơn, việc các đối tượng cưỡng ép một người không liên quan đến sự việc, mặt khác còn là người chưa đủ tuối vị thành niên phải ký "giấy nhận nợ" đã thể hiện sự táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật", luật sư Bùi Thị Loan nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Bùi Thị Loan nêu ý kiến: Khi nhận được trình báo của công dân về các hành vi nói trên thì các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc trấn áp những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời có biện pháp bảo vệ cho người bị cưỡng bức, đặc biệt khi đây lại là người chưa thành niên.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận