Học sinh lớp 9 chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tặng bệnh viện

Theo Báo Quảng Ninh  - Thứ sáu, 03/04/2020, 10:34 AM
Một học sinh lớp 9 tại Quảng Ninh đã sáng chế máy sát khuẩn tay tự động rửa tay nhằm phòng chống bệnh Covid-19 để tặng cho BVĐK tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

Em Nguyễn Tuấn Linh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Hà An (TX. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã sáng tạo ra máy sát khuẩn tay tự động chống Covid-19 tặng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế TX Quảng Yên. Chiếc máy nhỏ gọn, tiện lợi được đưa vào sử dụng cuối tháng 3 vừa qua đã góp phần phòng, chống dịch Covid-19. 

Chia sẻ về sáng tạo của mình, em Nguyễn Tuấn Linh cho biết, việc sử dụng các chai dung dịch sát khuẩn dùng chung vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm mà đôi khi dùng dung dịch sát khuẩn còn lãng phí. Do đó, em muốn tự tay làm ra một chiếc máy tự động, vừa tiết kiệm dung dịch sát khuẩn, thời gian rửa tay, vừa hạn chế tối đa việc tiếp xúc chung với cùng một bề mặt trên chai sát khuẩn.

Từ ý tưởng đó cộng với điều kiện gia đình làm nghề cơ khí, sẵn dụng cụ máy móc, Linh đã mua thêm nhiều thiết bị cần thiết về và mày mò, nghiên cứu để thực hành chế máy sát khuẩn tay tự động. Sau 1 tuần triển khai, thử nghiệm đến ngày 25/3, Linh đã hoàn thành xong chiếc máy.

Empty

Máy sát khuẩn tay tự động do em Nguyễn Tuấn Linh chế tạo đặt thử nghiệm tại chốt kiểm soát bến đò Hà An (TX Quảng Yên).

Máy rửa tay sát khuẩn tự động do Linh chế tạo có hình hộp chữ nhật gọn gàng, với kích thước cao 50cm, chiều ngang 25cm, có trọng lượng 2kg, trong đó dung lượng bình chứa từ 1 lít trở lên. Máy được thiết kế gồm: Mạch điều khiển; bộ cảm biến hồng ngoại; bơm 385 - 12V; béc phun sương, Module Relay - 5V; bình chứa dung dịch và các phụ kiện khác như: nhựa mex, ống nhựa... Bề mặt ngoài của máy ghi các bước sử dụng, thông tin tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid – 19.

Máy có các tính năng như: Chế độ cảm ứng hồng ngoại tự động, chế độ thông minh; phun sương dung dịch tránh lãng phí, ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Máy sát khuẩn tay tự động hoạt động theo nguyên lý dựa trên phản xạ hồng ngoại cụ thể: khi bạn đưa tay vào phía dưới vòi phun của máy ở khoảng cách tầm 10 - 15cm cảm biến hồng ngoại sẽ ngay lập tức nhận ra và truyền tín hiệu tới mạch điều khiển trung tâm (bo mạch chủ), tại đây bo mạch chủ “ra lệnh” cho động cơ (mô tơ) hoạt động, khi đó máy bơm sẽ chạy và bơm dung dịch ra vòi phun sương.

Lúc này tay người sử dụng sẽ nhận được một lượng dung dịch để sát khuẩn. Lượng dung dịch nhiều hay ít tùy thuộc thời gian để tay dưới vòi phun, tuy nhiên, khuyến cáo người sử dụng chỉ cần đưa tay vào tầm 3-5 giây là sẽ đủ dung dịch để diệt sạch khuẩn. Máy sẽ ngừng phun dung dịch sau khoảng 5 giây và trở lại trạng thái nghỉ cho tới lần tiếp theo.

Máy sát khuẩn tay tự động với công năng đáp ứng yêu cầu sát khuẩn nhanh, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn, phù hợp với mọi loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn chuyên dụng trong ngành y tế. Máy dễ sử dụng, hiệu quả hữu ích trong việc rửa tay nhanh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người. Ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo các loại virus; tiết kiệm chi phí sử dụng dung dịch; hạn chế nguồn rác thải ra môi trường (chai, bình... đựng dung dịch).

Ngay sau khi hoàn thiện chiếc máy, Linh đã bàn cùng gia đình, nhà trường, địa phương để trao tặng chiếc máy cho Trung tâm Y tế TX Quảng Yên. Đồng thời, em cũng hoàn thiện thêm máy sát khuẩn tự động để trao tặng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Empty

Ngày 30/3, em Nguyễn Tuấn Linh đã trao tặng máy sát khuẩn tự động cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Là một trong những đội ngũ y, bác sỹ được sử dụng chiếc máy sát khuẩn tay này, đồng chí Hoàng Thủy, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, cho biết: Chiếc máy này hết sức tiện lợi. Dung dịch phun ra một lượng vừa đủ, rất tiết kiệm mà lại hạn chế thời gian rửa tay, nhanh, gọn. Thực sự là đây là một chiếc máy rất cần thiết, nhất trong các cơ sở y tế, bệnh viện như thế, đặc biệt là trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Hoàng Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hà An, cho biết: “Em Nguyễn Tuấn Linh là một học sinh ngoan, có ý thức học tập tốt. Đặc biệt, Linh rất say mê với những nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Em cũng vừa đoạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, năm học 2019- 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Riêng với ý tưởng chế tạo chiếc máy sát khuẩn tay tự động này của em, Ban giám hiệu nhà trường chúng tôi rất hoan nghênh và tạo mọi điều kiện, hỗ trợ giúp em Linh trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Chúng tôi cũng mong muốn đây là một việc làm hữu ích, góp phần chung tay phòng, chống dịch Covid – 19”.

Có thể nói rằng, bằng kiến thức được học, áp dụng vào thực tiễn và với ý thức trách nhiệm cao vì cộng đồng, em Nguyễn Tuấn Linh đã chế tạo thành công chiếc máy sát khuẩn tay tự động với nhiều ưu thế nhỏ gọn, sử dụng nhanh chóng, hoàn toàn tự động, tránh tiếp xúc với bề mặt. Và việc trao tặng những chiếc máy này cho các cơ sở y tế trên địa bàn thực sự là một hành động đẹp, việc làm ý nghĩa. Em Nguyễn Tuấn Linh xứng đáng là một tấm gương sáng trong công tác chung tay phòng, chống dịch Covid – 19, vì sức khỏe của cộng đồng.

Bình luận