"Học sinh nghỉ học dài ngày phòng dịch là cơ hội tốt để cải cách giáo dục"

H. Nam  - Thứ năm, 20/02/2020, 11:30 AM
Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến cho rằng việc phải cho học sinh nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh sẽ gây xáo trộn rất nhiều nhưng cũng là cơ hội rất tốt để cải cách giáo dục.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều địa phương trên cả nước đã đồng loạt quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với PV Báo Gia đình Việt Nam về những vấn đề liên quan, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng quyết định cho học sinh nghỉ học trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (Covid - 19) gây ra đang diễn biến phức tạp là hoàn toàn đúng đắn.

"Việc học tập rất quan trọng nhưng sức khỏe, tính mạng của con người là trên hết. Đối với các cháu học sinh càng cần phải đảm bảo an toàn bởi sức đề kháng kém, chưa thể tự bảo vệ được bản thân, dễ bị dịch bệnh tấn công", ông Lê Như Tiến nói.

Le-nhu-tien01

ĐBQH Lê Như Tiến - Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ảnh: QH)

>>> Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết"

Thời điểm ban đầu, ông Tiến cho biết do chưa lường hết diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên các địa phương mới chỉ cho học sinh, sinh viên nghỉ học một tuần lễ. Tuy nhiên, sau đó đã phải kéo dài thời gian nghỉ học do diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19.

"Việc nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh là chủ trương từ Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đến các địa phương. Khi có dịch bệnh, nhiều quốc gia thậm chí còn cấm người dân ra ngoài đường, phong tỏa toàn bộ để phòng ngừa dịch bệnh lây lan", nguyên ĐBQH khóa 12 chia sẻ.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, việc học sinh phải nghỉ học dài ngày do dịch bệnh chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới các gia đình, ngành giáo dục và cả xã hội.

"Việc nghỉ học này đã ảnh hưởng rất lớn, thậm chí là đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình, xã hội. Trước kia, học sinh có thể đi học tại trường từ sáng đến tối mới về. Còn hiện nay, khi các em được nghỉ học dài ngày thì nhiều gia đình phải tìm kiếm các giải pháp khác nhau như đưa con về quê nhờ ông bà chăm sóc hoặc tìm người trông coi...", ông Lê Như Tiến phân tích.

Le-nhu-tien02

Học sinh cả nước phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Trước lo ngại học sinh nghỉ học dài ngày sẽ bị ảnh hưởng, không theo kịp chương trình, ông Lê Như Tiến cho biết hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có các giải pháp như lùi thời gian nghỉ hè lại để học bù vào thời gian đã nghỉ để phòng chống dịch Covid - 19.

Bên cạnh đó, có thể tính đến phương án chia ra nhiều học kỳ học. Có nơi kiến nghị chia ra 3 - 4 kỳ học chứ không phải chỉ 2 học kỳ như trước đây. Ngoài ra, các giải pháp có thể áp dụng như tăng cường học tập trực tuyến, giáo dục từ xa để các cháu học sinh dù không đến lớp nhưng vẫn có thể theo kịp được chương trình giáo dục...

"Việc học sinh phải nghỉ học là bất đắc dĩ do dịch bệnh nên chúng ta phải chấp nhận. Tuy nhiên, với các giải pháp hữu hiệu như thế, chúng ta vẫn có thể đảm bảo công tác giáo dục cho năm học", ông Lê Như Tiến nói.

Le-nhu-tien07

Ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học sinh học tập tại nhà như nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới đã thực hiện là một trong những giải pháp hiệu quả hiện nay.

Đặc biệt, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhận định, dịp này là cơ hội để cải tiến việc dạy và học hiện nay trong nhà trường. Bởi không nhất thiết cứ phải học ở trên trường lớp mà có thể phát huy công nghệ thông tin để dạy học sinh học tập tại nhà như nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới đã áp dụng để học sinh có thể theo học từ xa, mọi lúc, mọi nơi.

"Nhân cơ hội này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nên có đề án cải cách giáo dục, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiều hơn để có thể giảm tải số lượng học sinh tại các trường học. Nhất là tại các đô thị lên tới 50 - 60 học sinh/lớp thì việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục càng góp phần giảm tải áp lực giao thông và các chi phí khác", ông Lê Như Tiến nói.

Bình luận