Học sinh, sinh viên tình nguyện kêu gọi "Thả cá đừng thả túi nilon"

Phan Cúc  - Thứ sáu, 17/01/2020, 14:30 PM
Các bạn trẻ cùng nhau hỗ trợ người dân thả cá chép tiễn ông Táo và kêu gọi, vận động "Thả cá đừng thả túi nilon" tới mọi người...

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân lại làm lễ thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Tuy nhiên, một trong những "vấn nạn" bị lên án nhiều năm qua chính là tình trạng vứt túi nilon, rác thải bừa bãi của người dân sau khi thả cá chép khiến môi trường ô nhiễm nặng nề.

Tha-ca02

Các bạn trẻ có mặt tại khu vực cầu Long Biên (Hà Nội) từ rất sớm để tuyên truyền, kêu gọi "Thả cá đừng thả túi nilon".

>>>Nguồn gốc Táo Quân chầu trời và cách cúng ông Công ông Táo đúng, đầy đủ nhất

Để kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường, nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên một số trường trên địa bàn Hà Nội như Đại học Sư phạm, ĐH Tài chính, ĐH Thương mại,... đã thành lập những nhóm hoạt động hỗ trợ người dân thả cá chép và vận động chiến dịch "Thả cá đừng thả túi nilon".

Tha-ca12

Một tấm băng - rôn được các bạn trẻ chuẩn bị để kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường.

"Hai ba tháng chạp hằng năm

Nhà Táo bận rộn tối tăm mặt mày

Cầu Long Biên gió thổi mưa bay

Làm sao ngăn được Chiến dịch này ta?

Người cùng dân rắc tro, thả cá

Người cầm biển đừng xả túi nylon

Vậy là sông Hồng luôn sạch sẽ

Nhà Táo vui mừng siêu thành công!”

Đó là thông điệp được gửi gắm hàng năm từ nhóm "Đường Táo Quân" tới mọi người. Ngay từ sáng sớm, các bạn trẻ đã có mặt ở khu vực cầu Long Biên (Hà Nội) với những hành động thiết thực kêu gọi mọi người dân, gia đình cùng xây dựng một Ngày lễ ông Công ông Táo với tinh thần “Thả cá không thả túi”.

Tha-ca06

Để hỗ trợ người dân thả cá, các bạn trẻ đã chuẩn bị sẵn thùng đựng, dây thừng.

Tha-ca07

Cá chép đó sẽ được các bạn thả xuống sông an toàn.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ người dân thả cá, đông đảo các bạn trẻ sẽ "túc trực" tại đây và chia thành từng nhóm nhỏ để hành động hiệu quả nhất: Nhóm vận động, tuyên truyền nội dung "Thả cá đừng thả túi nilon" tới người dân, nhóm thu gom túi nilon, nhặt thu gom rác thải ở dưới chân cầu Long Biên....

Tha-ca03

Hành động ý nghĩa, thiết thực của các bạn trẻ được nhiều người tích cực ủng hộ.

Tha-ca10

 

Tha-ca15

Bên cạnh việc hỗ trợ thả cá, nhiều nhóm bạn trẻ tập trung dưới khu vực chân cầu Long Biên để thu gom túi nilon, rác thải.

Bạn Lê Tiến Đạt (Sinh viên ĐH Sư phạm) Trưởng BTC cho biết: "Chiến dịch của bọn mình bao gồm nhiều hoạt động như: Hỗ trợ người dân thả cá, thu gom túi nilon, thu gom rác dưới chân câu... Bọn mình mong muốn sẽ góp một phần nhỏ nào đó nhằm thay đổi ý thức người dân về việc sử dụng túi nilon".

Tha-ca09

Những hoạt động của các bạn trẻ đã đem lại sự thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của người dân.

Trước những hành động ý nghĩa, thiết thực của nhóm các bạn trẻ, phần lớn người dân đã không còn vứt túi nilon, vàng mã, rác thải bừa bãi. Nhiều người lên tiếng hoan nghênh, ủng hộ hành động chung tay bảo vệ môi trường. Chị Lê Thanh (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy hoạt động của các bạn trẻ rất ý nghĩa, các bạn cũng rất nhiệt tình xin lại túi nilon và hỗ trợ mọi người cùng thả cá".

Bình luận