Học sinh THPT đổi mới cách học Văn, ôn Sử bằng… diễn kịch

PV  - Thứ bảy, 16/01/2021, 08:25 AM
Các tác phẩm văn học, nhân vật lịch sử Việt Nam hiện lên sống động qua các vở kịch tràn đầy cảm xúc trong chương trình ngoại khoá cuối kỳ của học sinh THPT.

Hàng loạt các tác phẩm văn học nổi tiếng như Vợ chồng A Phủ, Hai đứa trẻ, Chí Phèo, Vợ nhặt, Hạnh phúc của một tang gia, hình tượng chị Võ Thị Sáu hay trận "Điện Biên Phủ trên không" … vừa được học sinh Trường THPT FPT tái hiện trong chương trình ngoại khóa với chủ đề "Amazing FSchool".

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Tổ trưởng Tổ Xã hội (Trường THPT FPT) cho biết, để tạo nên một sản phẩm chất lượng, trước hết học sinh cần hiểu sâu về các tác phẩm và nhân vật lịch sử. Tiếp đó là sự am hiểu nhiều lĩnh vực như: xây dựng kịch bản, tạo hình, lựa chọn nhân vật phù hợp, trang phục, âm nhạc…

Điểm nổi bật của chương trình là 3 tiết mục kịch xuất sắc "Toà tuyên án", “Đời 1930s", và "Vùng lên" mang nhiều ý nghĩa lịch sử và bài học thực tế với những kiến thức phổ thông.

Hoc-van01

Các vở diễn đều được thầy trò đầu tư dàn dựng công phu đem đến cách tiếp cận mới mẻ.

Bản giao hưởng kịch được hoà quyện giữa các yếu tố kết cấu nội dung chặt chẽ, âm nhạc hào hùng, hình tượng nhân vật khắc hoạ rõ nét đã khiến bao khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi nhìn lại tiến trình phát triển của lịch sử văn học dân tộc.

Các tác phẩm xuất hiện trên sân khấu như bản hùng ca tái hiện quá trình đấu tranh từ tự phát đến tự giác của nhân dân Việt Nam giai đoạn 1897- 1954 thông qua các tác phẩm Tức nước vỡ bờ (cảnh chị Dậu đánh lại đám địa chủ tô thuế), Vợ nhặt (cảnh anh Tràng nhặt vợ).

“Đời 1930s” là tiết mục kịch kết hợp giữa liên môn Ngữ Văn - Lịch Sử - Địa Lí - GDCD. Câu chuyện kể về hành trình Liên và An (hai nhân vật trong tác phẩm Hai đứa trẻ) rời phố huyện Cẩm Giàng bị lạc mẹ bắt đầu hành trình lên thủ đô.

Hoc-van00

Nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng được các em học sinh tái hiện một cách sinh động.

Bối cảnh xuyên suốt gắn liền với kiến thức lịch sử theo từng mốc thời gian. Chỉ trong một thời gian ngắn, dưới sự chỉ dẫn của các thầy cô giáo, các bạn học sinh đã hoàn thiện các phần trình diễn vượt trên mong đợi.

“Đổi mới đối với môn Văn trước hết phải thoát khỏi cách học một chiều thầy cứ đọc và trò cứ chép, những bài làm văn của các em cũng lại đi sao chép, cóp nhặt. Chỉ khi các em được trải nghiệm, được hóa thân vào tác phẩm, nhân vật thì mới có thể khắc sâu vào tâm hồn, suy nghĩ của các em, mới có thể yêu thích môn Văn, môn Sử", cô Nguyễn Thị Thu Hiền bày tỏ: 

Hoc-van02

Các sự kiện lịch sử được học sinh chuyển tải một cách sáng tạo, hấp dẫn.

Theo các phụ huynh học sinh, học văn, sử, GDCD thông qua các loại hình nghệ thuật như: kịch, múa, âm nhạc… giúp học sinh có thêm nhiều cơ hội tiếp cận và cảm thụ văn bản theo nhiều cách khác nhau.

Thay vì tiếp nhận kiến thức một cách khô khan theo lối dạy truyền thống, với hình thức sân khấu, các em sẽ được trải nghiệm thực tế, được hóa thân vào các nhân vật lịch sử, có cảm xúc và tự cảm nhận về nhân vật, từ đó hiểu và thêm yêu quê hương, đất nước qua từng bài học.

Bình luận