Học Văn thời 4.0: Ứng dụng công nghệ 3D, “quét” sách ra kiến thức

Xuân Mai  - Thứ sáu, 10/05/2019, 14:13 PM
Cách học Văn mới khiến nhiều người trầm trồ, "choáng" bởi ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại giúp "nhập vai" như Người lái đò sông Đà, dùng app “quét" sách ra kiến thức.

Mới đây một video học Văn được chia sẻ rộng rãi trên các group học sinh, đồ hoạ đã khiến cư dân mạng bất ngờ khi người học có thể "nhập vai" để hiểu thêm về Người lái đò sông Đà, đồng thời cũng có thể "quét" sách ra kiến thức về Tô Hoài, Rừng xà nu…

Được biết đây là clip ghi lại buổi báo cáo dự án Ứng dụng trong giảng dạy các môn Xã hội tại Trường THPT FPT (Hà Nội). Thật bất ngờ hơn khi những hình ảnh 3D, slide, audio bài giảng đều do các bạn học sinh lớp 11, 12 tham gia thực hiện cùng thầy cô.

Clip: Phương pháp học Văn thời 4.0 khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.

>>>Học sinh Cần Thơ hào hứng trải nghiệm làm bánh dân gian Nam bộ

Trong clip, học sinh được trực tiếp trải nghiệm, chơi game nhập vai điều khiển chiếc đò đi trên sông Đà, lướt vào thế giới đá vách thành, trùng vi thạch trận, cửa ải nước… kinh điển trong văn Nguyễn Tuân.

Người xem sẽ tự mình khảo sát vùng sông núi, vượt qua những thác ghềnh khúc khuỷu đầy hung dữ. Chỉ khi tự mình trải nghiệm trực tiếp thì những xúc cảm đến từ dòng chữ, câu văn của tác giả mới thật sự thấm thía đến người đọc người xem.

Clip cũng cho thấy một phương pháp học Văn thú vị khác thời Hi-tech. Khi học sinh sử dụng các thiết bị thông minh quét mã, hoặc hình ảnh trên sách, slide thông tin về tác giả, tác phẩm, audio hoặc video bài giảng sẽ lần lượt hiện lên.

THPT_FPT_Van_4.0

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong bài giảng mang đến phương thức giảng dạy mới mẻ, sinh động, tạo nhiều cảm hứng cho thầy và trò thời đại 4.0.

Bí mật của cách học này ẩn chưa bên trong cuốn giáo trình công nghệ được mã hoá nhiều bài giảng dưới nhiều hình thức multimedia khác nhau. Không còn những đoạn văn bản dài trên giấy, giờ đây các kiến thức quan trọng được thể hiện ngắn gọn và thông minh bằng sơ đồ tư duy, file âm thanh và các video sinh động khiến việc học ngữ văn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thầy Đoàn Mạnh Linh – Phụ trách dự án Ứng dụng CNTT trong dạy & học các môn Xã hội - Trường THPT FPT cho biết: "Để có 1 bài học Văn công nghệ thế này, mất rất nhiều thời gian, công sức: bố cục bài giảng lại xem phần nào dùng công nghệ, phần nào giảng dạy truyền thống, làm slide tóm tắt, thu âm, làm clip, đăng tải lên ứng dụng…Cuốn sách này hỗ trợ học sinh trong quá trình ôn tập, tự học bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Tuy nhiên nó chỉ là phần bổ trợ chứ không thay thế việc học trên lớp của học sinh".

Hoc-van01

Công nghệ 3D khiến người học như "nhập vai" vào thế giới của Người lái đò sông Đà.

Được biết, tham gia vào dự án này, 4 bạn học sinh Trần Khánh An, Ngô Phúc Lâm, Trịnh Vũ Hưng, Lê Nguyễn Quang Dũng (lớp 12A1- THPT FPT) đã hỗ trợ thầy cô làm slide, audio bài giảng.

Theo ý kiến của nhiều người, việc áp dụng công nghệ thông tin trong bài giảng mang đến phương thức giảng dạy mới mẻ, sinh động, tạo nhiều cảm hứng cho thầy và trò thời đại 4.0. Những yếu tố công nghệ đã phá tan "lớp băng" của sự khuôn mẫu, nhàm chán trong các môn học truyền thống, giúp học sinh thêm yêu thích và sáng tạo hơn trong việc học, khuyến khích học sinh tự học, tự khám phá tri thức.

Bình luận