Hội chứng truyền máu song thai không còn là nỗi đe dọa đối với các sản phụ Việt

P. Linh  - Thứ tư, 10/01/2018, 19:51 PM
Bệnh viện đa khoa Tâm Anh vừa tổ chức Hội thảo “Thai chậm phát triển trong tử cung và bệnh lý nhiễm trùng thai nhi” với sự tham dự của nhiều chuyên gia, bác sĩ.

Hội thảo có sự tham gia của 142 bác sỹ sản khoa, bác sỹ chẩn đoán hình ảnh từ các bệnh viện thuộc 25 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

IMG_0102

Giáo sư YVES VILLE - Trưởng khoa Phụ Sản và Nghiên cứu Bệnh học Thai nhi - Bệnh viện Necker - Trường Đại học Paris Descartes thuyết trình tại hội thảo

Giáo sư YVES VILLE - Trưởng khoa Phụ Sản và Nghiên cứu Bệnh học Thai nhi - Bệnh viện Necker - Trường Đại học Paris Descartes cùng các chuyên gia chủ toạ tại buổi hội thảo đã cập nhật các kiến thức mới nhất về bệnh lý thai nhi, các chuyên đề: Chẩn đoán nguyên nhân bệnh học và các kỹ thuật siêu âm phát hiện sớm các bệnh lý thai nhi; Nhiễm trùng thai nhi và các bệnh lý: Rulbela; Toxoplasma; CMV; Virut Zika... Đặc biệt là cách phát hiện và sử dụng kỹ thuật mới hiện đại điều trị hội trứng truyền máu song thai.

22

Giáo sư YVES VILLE cho biết hội chứng truyền máu song thai (Twin-to-twin Transfusion Syndrom -TTTS) là trường hợp xảy ra khi sản phụ mang song thai, chung bánh nhau nhưng khác túi ối, trường hợp này rất hiếm gặp. Nguyên nhân là do giữa hai bé có sự liên kết bởi các mạch máu, các mạch máu này lại xảy ra tình trạng một em bé sẽ truyền máu và dưỡng chất cho bé kia. Hậu quả, bé cho ngày càng teo đi và không đủ dưỡng chất để phát triển. Ngược lại bé nhận phải làm việc thường xuyên, các cơ quan nội tạng bị "bội thực" chất dẫn đến phù nề. Dần dần sẽ dẫn đến tử vong một trong hai bé hoặc có thể cả hai. Nếu bé có cơ hội sống sót mà không được chữa trị sẽ mắc phải rất nhiều di chứng sau này.

Ở các nước y học có nhiều trang thiết bị hiện đại tiên tiến, vấn đề hội trứng này từ lâu đã không còn là mối lo của sản phụ. Ở Việt Nam trước đây chưa có kỹ thuật tiên tiến, thiết bị hiện đại và phương pháp điều trị triệt để nên những bà mẹ mang song thai như vậy đồng nghĩa với việc nhận án tử cho những đứa con chưa kịp chào đời. Tuy nhiên, hiện nay, điều kỳ diệu là tại Việt Nam hội trứng truyền máu song thai sẽ được điều trị hiệu quả với thiết bị hiện đại nhất có tên Multibeam được sản xuất bởi hãng DORNIER MEDTECH-Đức do Công ty Cổ Phần Kỹ Thuật Thái Dương (SUNTECH JSC.) cung cấp.

IMG_0043

PGS.TS.BS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương – đánh giá cao kỹ thuật tiên tiến hiện đại của thiết bị Multibeam trong điều trị hội trứng truyền máu song thai.

Ông Chung Văn Sơn – Giám đốc công ty Suntech cũng cho biết: Đây là thiết bị hiện đại nhất, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam để áp dụng cho kỹ thuật điều trị truyền máu song thai, hiện đang được rất nhiều các bệnh viện và các bác sĩ sản khoa hàng đầu Việt Nam quan tâm đánh giá cao hiệu quả từ kỹ thuật hiện đại này.

Thông qua hội thảo này hãng DORNIER MEDTECH cũng giới thiệu thiết bị điều trị rối loạn cương dương (ARIES) công nghệ tiên tiến và mới nhất trong lĩnh vực nam học, giúp điều trị các bệnh lý khó nói của nam giới, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Đến dự Hội thảo, PGS.TS.BS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương – đánh giá cao chất lượng chuyên môn của các bài giảng của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam tại khóa đào tạo.

Bình luận