Hồi hộp đánh trống ngực... hóa ra bị rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở người trẻ

H. Sơn  - Thứ tư, 05/12/2018, 19:14 PM
Ngày 5/12, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) cho biết vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân thường xuyên bị cơn hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, tức ngực, mệt mỏi…

Nam bệnh nhân 32 tuổi, quê ở Thanh Hóa này xuất hiện các triệu chứng trên trong một thời gian dài nhưng chỉ thoáng qua nên ít để ý. Chỉ đến khi vào Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) điều trị, bệnh nhân mới biết mình bị mắc bệnh rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở người trẻ.

Ths.BS. Vũ Văn Bạ, Khoa Nội tim mạch người lớn (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E) - người trực tiếp điều trị bệnh nhân này cho biết, bệnh nhân được khảo sát bằng điện tim đồ trong 24 giờ liên tục, thấy xuất hiện nhiều cơn rung nhĩ trong ngày. Bệnh nhân tiếp tục được làm xét nghiệm tìm các yếu tố nguy cơ thường gặp liên quan đến rung nhĩ như siêu âm tim, hormone tuyến giáp…

Điều đáng nói, dù được điều trị bằng các loại thuốc tối ưu nhưng bệnh tình không thuyên giảm, kết quả theo dõi điện tim vẫn cho thấy nhiều cơn rung nhĩ trong ngày.

“Trước đây, các bác sĩ “bó tay” với các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh rung nhĩ không dung nạp thuốc hoặc trơ với thuốc chống rối loạn nhịp. Hiện nhờ triển khai điều trị rung nhĩ bằng phương pháp sử dụng năng lượng sóng có tần số radio với sự hỗ trợ công nghệ lập bản đồ điện học 3 chiều (3D) các bệnh nhân có điều kiện được điều trị tốt hơn”, GS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ.

benh-vien-e

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E phẫu thuật cho bệnh nhân

>>>Giành giật sự sống cho bệnh nhân bị phình động mạch bụng, có nguy cơ vỡ

Sau 5 giờ làm thủ thuật, các tín hiệu điện trong buồng tim gây rung nhĩ của nam bệnh nhân kể trên đã được loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân không còn xuất hiện rung nhĩ khi kích thích buồng tim theo chương trình và trở lại nhịp tim bình thường. Bệnh nhân có thể đi lại và hoạt động bình thường sau vài ngày can thiệp.

Theo bác sĩ Vũ Văn Bạ, tính ưu việt của phương pháp điều trị này là có tỉ lệ thành công cao, khoảng 80%, phát hiện bệnh và xử trí sớm có tỉ lệ thành công cao hơn, ít biến chứng, không còn cảm giác khó chịu và hồi hộp trống ngực, không đau đớn…

Các bác sĩ cảnh báo, tình trạng rung nhĩ ngày càng trẻ hóa là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Bệnh nhân mắc rung nhĩ và điều trị ở tuổi 32 có thể coi là trẻ nhất cho tới thời điểm hiện nay và chưa xác định được nguyên nhân cũng như yếu tố nguy cơ.

Hàng triệu người phải thán phục với clip cô gái vừa mổ vừa hát vang

Bình luận