Hôm nay báo cáo danh tính người Việt thiệt mạng trong container ở Anh

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 04/11/2019, 16:36 PM
Đại tướng Tô Lâm cho biết đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh hôm qua, sớm nhất 3 giờ chiều nay, đoàn sẽ có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.

Chiều nay báo cáo về danh tính nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh 

anh vietnamnet

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, hôm qua đoàn của Bộ Công an đã tới Anh nhưng vào chủ nhật nên chưa làm việc được. Hôm nay thứ hai, cơ quan chức năng 2 bên sẽ làm việc với nhau. 

Trước thông tin nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết họ nhận được thông tin từ cảnh sát Anh thông báo việc con mình có thể nằm trong danh sách 39 người thiệt mạng, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát.

photo-1-157207677708723736698-crop-15720768074931600133884

Nhân viên pháp y kiểm tra chiếc xe container có 39 thi thể. Ảnh: Reuters

Còn thực tế có những gia đình không liên lạc được với con cháu nên trình báo mất tích, song sau đó phát hiện không phải do thiệt mạng ở Anh, mà có trường hợp đang làm ăn trong nước hoặc ở một số nước khác. Ông Lâm khẳng định mọi thông tin chỉ khi nào có căn cứ chính xác mới kết luận được. “Tất cả hướng suy đoán đều phải có căn cứ”, ông nói.

Nói về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Bộ trưởng Công an cho biết Chính phủ đã bàn bạc, sau khi xác định sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa người xấu số về nước theo đúng luật pháp Việt Nam, của Anh cũng như tập tục quốc tế.

“Bây giờ mới là sáng sớm ở London, sớm nhất cũng phải 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng”, Đại tướng Tô Lâm thông tin.

Đồng thời với việc này, phía Việt Nam cũng tiến hành khởi tố liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây đưa người đi nước ngoài 

Cũng liên quan tới vụ việc kể trên, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội cho biết: Ở Nghệ An hiện có 21 người trong diện nghi vấn.

1

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu trả lời báo chí. (Ảnh: Baochinhphu.vn)

Cụ thể, trả lời bên hành lang Quốc hội sáng 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho biết: "Qua tổng hợp phân tích, chúng tôi thấy có những người đi từ năm 2017, nhưng phần lớn đi từ tháng 4 đến tháng 8/2019. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai công tác điều tra và đã có kết quả".

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy AND và vân tay của 21 người nghi vấn để phục vụ công tác giám định.

“Chúng tôi sẽ dựa trên các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép, xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Chủ động, thường xuyên báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp Bộ Công an để xử lý đảm bảo yêu cầu chính trị, nghiệp vụ và pháp luật”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết. 

Cũng theo người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An, ngày 3/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây đưa người đi nước ngoài và sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. 

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, hiện Công an Nghệ An mới chỉ nhận được thông tin phát hiện có người chết bên Anh và có đối tượng đưa tiền trả lại cho các gia đình. “Thời gian qua chúng ta hết sức đau buồn, chia sẻ với các gia đình bị hại. Các cơ quan thông tấn báo chí và nhiều người gặp gỡ thì gia đình vẫn cung cấp thông tin. Vấn đề tốt nhất là lo khắc phục các hậu quả, làm thế nào các gia đình không may có con em, có cháu bị thiệt mạng được nhận lại thi thể”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ. 

Nói về hướng hỗ trợ các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam rồi sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam và Anh và thông lệ quốc tế.

Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết.

“Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”, ông nhấn mạnh.

Sáng sớm 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người chết - gồm 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên, bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32km về phía đông.

39 người này có thể đã chết cóng ngay trong xe khi nhiệt độ xuống tới mức -24oC

 ->Toàn cảnh vụ 39 thi thể trong container ở Anh: Bộ Ngoại giao thông tin chính thức

Xem thêm: Clip gia đình ở Hà Tĩnh nghi có con gái là nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh (Nguồn: Báo Giao thông) 

Bình luận