Hôm nay, Tổng Bí thư Trung Quốc, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga đến Đà Nẵng

PV ( T/h)  - Thứ sáu, 10/11/2017, 07:06 AM
Hôm nay, 10.11, nhiều nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến Đà Nẵng dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga...

Ngày 10.11, các chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc cùng các chuyên cơ chở các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC khác như Indonesia, Hàn Quốc, Canada, Thái Lan, Singapore, Campuchia, Lào sẽ lần lượt hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng để tham dự APEC Việt Nam.

151024079328052-lanh-dao

Tổng thống Nga Putin, Tổng thóng Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình dự APEC Việt Nam, Trung Quốc đã luôn thể hiện ủng hộ thúc đẩy hội nghị APEC tuân thủ nguyên tắc chung về xây dựng nền kinh tế mở, thúc đẩy hợp tác thực tiễn các lĩnh vực trên mọi mặt, tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế toàn cầu và châu Á - Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn một đoạn trong thông báo của Tổng thống Vladimir Putin trước khi ông bắt đầu tới Việt Nam dự hội nghị cấp cao của lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong 2 ngày 10-11.11, cho biết:

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, sự đóng góp của các nền kinh tế APEC vào kim ngạch ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31% và xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Và chúng tôi chưa có ý định dừng lại ở những con số này. ..Việt Nam, nước chủ nhà của APEC năm nay, là quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận thương mại tự do với EAEU. Kết quả là, thương mại của chúng tôi tăng trưởng nhanh chóng và ngày càng trở nên đa dạng hơn. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận hợp tác thương mại và kinh tế với Trung Quốc vừa kết thúc không lâu. Các cuộc đàm phán với Singapore cũng đã khởi động, và chúng tôi đang bàn đến khả năng ký thỏa thuận thương mại tự do với ASEAN”

Trước khi Tổng thống Putin dự APEC Việt Nam ông cho biết, Moscow có vai trò trong việc xây dựng “tương lai thành công của khu vực châu Á - Thái Bình Dương” và ông tin rằng “tiến trình liên kết kinh tế hiệu quả dựa trên nguyên tắc mở cửa, các bên cùng có lợi, cũng như những quy định mang tính toàn cầu của Tổ chức Thương mại Thế giới là các cách thức quan trọng để đạt được mục tiêu này”. “Chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận thực chất về tất cả các chủ đề tại hội nghị sắp tới ở Đà Nẵng. Tôi tin rằng, khi hành động cùng nhau, chúng ta sẽ tìm ra những giải pháp khả thi cho các thách thức, từ đó hỗ trợ tiến trình phát triển ổn định, cân bằng và hòa hợp cũng như mang lại sự thịnh vượng cho cả khu vực. Nga luôn sẵn sàng cho nỗ lực chung này”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

>>>- Diễn biến ngày họp thứ hai Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Bình luận