Hơn 17 triệu người hút thuốc Việt Nam đang mong đợi một chính sách không khói thuốc lá  

PV ( T/h)  - Thứ năm, 31/05/2018, 08:24 AM
Tỉ lệ bỏ thuốc tại Việt Nam diễn tiến rất chậm, thậm chí có dấu hiệu chững lại.

Năm 2015, Việt Nam có 48% đàn ông từ 15 tuổi trở lên hút thuốc và dự tính con số này sẽ là 47,8% vào năm 2020. Những người hút thuốc, vốn có ý định chuyển đổi sang những sản phẩm thay thế, bắt buộc phải sử dụng những sản phẩm chưa được quản lý chặt chẽ.

Trong khi đó, tại các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc, hàng triệu người hút thuốc đang chuyển đổi sang những sản phẩm không khói, góp phần vào việc giảm tỉ lệ hút thuốc nhanh và đáng kể hơn rất nhiều.

“Việt Nam có hơn 17 triệu người hút thuốc, nhưng họ không có sự lựa chọn nào để chuyển đổi sang những sản phẩm thay thế thuốc lá tốt hơn. Một cơ hội lớn để giải quyết vấn đề hút thuốc lá điếu đang bị bỏ lỡ - trong khi đây được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể được ngăn chặn nhiều ca tử vong và bệnh tật tại Việt Nam” – ông Brett Taylor, Giám đốc  Chi nhánh Tập đoàn Philip Morris International tại Việt Nam phát biểu.

1

Theo ông Brett Taylor, “Khoảng 5 triệu người hút thuốc trên toàn thế giới đã chuyển đổi từ sử dụng thuốc lá điếu sang sản phẩm thuốc lá hun nóng IQOS của chúng tôi, và hơn 10,000 người hút thuốc đang chuyển đổi mỗi ngày. Không chỉ riêng PMI mà toàn bộ ngành công nghiệp thuốc lá đang chuyển hướng và theo đuổi những phát minh này. Các sản phẩm không khói thuốc có thể mang lợi ích đến cho 1 tỉ người hút thuốc trên thế giới, và tạo những tác động tích cực để giảm tỉ lệ hút thuốc”.

Trong quý IV năm 2017, các sản phẩm không khói thuốc chiếm đến 17% thị phần ngành thuốc lá tại Nhật Bản, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng phi thường này chưa bao giờ có trong ngành thuốc lá, kết quả là số lượng thuốc lá điếu bán ra tại Nhật Bản đã đi xuống mức kỷ lục, giảm 16%.

Từ khi Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu có định nghĩa cho danh mục các sản phẩm thuốc lá mới, nhiều quốc gia cũng đã có cách tiếp cận tương tự. Gần đây nhất, tại Châu Á Thái Bình Dương, New Zealand cũng đã công bố quy trình giới thiệu ngành hàng mới này.

“Vào Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm nay, chúng tôi hi vọng những nhà làm chính sách của Việt Nam sẽ lắng nghe những người hút thuốc vốn có nhu cầu ngày càng tăng về những sản phẩm thay thế tốt hơn. Chúng tôi đề xuất chính phủ và các cơ quan chức năng nghiên cứu thấu đáo về cách dòng sản phẩm không khói thuốc lá có thể được sử dụng để bổ trợ cho chính sách y tế công cộng về phòng chống và cai nghiện thuốc lá, vốn đã được chứng minh bằng khoa học. Với sự giám sát và kiểm soát phù hợp của chính phủ, những sản phẩm này sẽ có thể tác động ý nghĩa và tích cực đến sức khỏe cộng đồng” – ông Brett Taylor cho biết.

PMI đã đầu tư 4,5 tỉ đô la Mỹ để đội ngũ gồm hơn 400 nhà khoa học, kỹ sư, kỹ thuật viên hàng đầu thế giới phát minh và thử nghiệm một loạt sản phẩm không khói thuốc lá trong hàng năm trời nhằm mang đến một lựa chọn tốt hơn cho hàng triệu người không bỏ được hút thuốc. Hơn 5 triệu người hút thuốc trên thế giới đã hoàn toàn bỏ thuốc lá điếu và chuyển đổi sang IQOS, sản phẩm thuốc lá hun nóng của PMI, với hơn 10,000 người đang chuyển đổi mỗi ngày.

Bình luận