Hơn 27kg thủy ngân có thể đã bị phát tán sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Gia Hân  - Thứ tư, 04/09/2019, 20:31 PM
Liên quan tới vụ cháy nhà máy Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã báo cáo số lượng thủy ngân thực tế bị phát tán ra môi trường.

Trong phiên họp báo chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra vào chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới vụ cháy xưởng Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã báo cáo kết quả, số liệu nghiên cứu về khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, phương án hạn chế sự ảnh hưởng của chất độc này tới sức khỏe con người và môi trường. 

Empty

Hình ảnh khủng khiếp về vụ cháy nhà máy Rạng Đông 

15,1 - 27,2kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông 

Empty

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân

Cụ thể, báo cáo tại buổi họp báo, ông Nhân cho hay, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, cơ quan chức năng đã làm hết sức mình, dập đám cháy. Bộ đã chỉ đạo Tổng cục phối hợp với Sở TN&MT lấy mẫu. Sau đó các đoàn của Bộ Y tế cũng lấy mẫu phân tích. Bộ đã tổ chức các cuộc họp tham vấn ý kiến chuyên gia, rồi thống nhất số liệu về thủy ngân thải ra môi trường.

Theo báo cáo của Công ty, việc phát tán ra đã đốt cháy khoảng 15,1 kg thủy ngân, nhưng theo tính toán của nhà khoa học, khối lượng phát tán là 23,2 kg.

Điều may mắn là kho chứa sản xuất đèn, qua khảo sát thì chưa bị cháy, vẫn giữ nguyên, khối lượng lớn thủy ngân không cháy. Như vậy, lượng thủy ngân bị phát tán ra môi trường từ khoảng 15 - 27,2 kg thủy ngân. Qua đánh giá môi trường, kết quả so sánh quy chuẩn cho thấy, có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn; 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần; 12/13 mẫu trầm tích bùn đáy vượt quy chuẩn…

Tại khu cháy, hàm lượng thủy ngân cao lên, vượt khuyến cáo của WHO. Mức độ trung bình, nhưng thiệt hại lớn về tài sản, ô nhiễm không khí, tác động và ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Một số kim loại nặng phát tán vào môi trường, lắng đọng vào nước, chảy vào sông Tô Lịch. Từ kết quả phân tích, WHO khuyến cáo vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500 mét.

"Những công ty như Rạng Đông phải di chuyển ra khỏi khu vực dân cư"

Empty

Buổi họp báo chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 

Về giải pháp, ông Nhân cho biết, Bộ đã đề nghị công ty cô lập khu vực cháy, phủ bạt tránh mưa, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; kiểm tra sức khỏe cho người dân; thu gom thu giữ, xử lý chất thải theo quy định.

“Chúng tôi cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy”, đại diện Bộ TN&MT cho biết đồng thời khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe thường xuyên, dùng thiết bị bảo vệ trong bán kính 500 mét từ nhà máy Rạng Đông. Trong trường hợp này, Bộ cũng đề nghị Thành phố Hà Nội tạo điều kiện đưa nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư. Các cơ sở khác có nguồn hóa chất có nguy cơ ảnh hưởng môi trường cũng cần có lộ trình cụ thể để đưa ra khỏi khu dân cư".

-> Trắng đêm vật lộn với lửa ở Công ty Rạng Đông

Vụ cháy xảy ra tại khu nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra vào khoảng gần 17h ngày 28/8. 

Hơn 50 xe chữa cháy cùng hàng trăm lính cứu hỏa được điều động đến Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đến hơn 22h tối 28/8, đám cháy vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Suốt nhiều tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng cùng người dân đã phải nỗ lực rất nhiều để thu hẹp dần ngọn lửa ở phía bên trong nhà máy.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, TP.Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, sở ngành liên quan thực hiện các biện pháp kịp thời ứng cứu, khống chế và dập tắt đám cháy ngay trong đêm ngày 28/8/2019.

Bình luận