Hơn 850 nghìn học sinh Thanh Hóa nghỉ học 1 tuần do ảnh hưởng dịch corona

Trịnh Tuyên  - Chủ nhật, 02/02/2020, 22:46 PM
Chiều 2/2, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc thông báo toàn bộ 850 nghìn học sinh các cấp học được nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch virus corona.
corona

Công văn hỏa tốc của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch lây lan virus corona

Trong cuộc họp khẩn lúc 15h giờ chiều, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng với ngành giáo dục và y tế đã bàn bạc xem xét có nên cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để phòng chống lây lan dịch bệnh do vi rút corona gây ra hay không.

Sau khi bàn bạc, thống nhất, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định cho phép Sở Giáo dục  và Đào tạo Thanh Hóa thông báo khẩn đến các trường cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3–9/2/2020 để chủ động phòng chống dịch virus corona đang lây lan.

Ngay sau đó, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc gửi các Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm GDNN-GDTX; Các đơn vị trực thuộc; Các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn tỉnh.

Thông báo nêu rõ, cho học sinh các trường mầm non, phổ thông (dân lập, tư thục, công lập), Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học một tuần từ ngày 03/02/2020 đến ngày 08/02/2020, Sở GD&ĐT sẽ có kế hoạch chỉ đạo các nhà trường học bù vào thời gian thích hợp để đảm bảo chương trình giáo dục.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, cử cán bộ, giáo viên trực tại đơn vị để kịp thời triển khai công tác phòng chống dịch, theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời báo cáo Sở GD&ĐT và các ngành có liên quan.

Đồng thời chuẩn bị các điều kiện để ngành y tế tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực trường học trước thời gian học sinh trở lại lớp, cập nhật thông tin về dịch bệnh, theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và phối hợp với gia đình học sinh nắm bắt kịp thời khi có biểu hiện nhiễm bệnh để phối hợp với ngành y tế đưa đi khám, điều trị và kiểm soát, đồng thời không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đông người.

83636117_1785589144909433_8567666131463045120_n

Trường học Mầm non xã Định Hòa quê nữ bệnh nhân N.T.T. dương tính với virus corona cũng được thông báo nghỉ học để phòng chống dịch

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tại gia đình và cộng đồng để hạn chế tối đa sự lây lan của virus corona.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn có hơn 2.000 cơ sở giáo dục, với hơn 850.000 học sinh, sinh viên.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa ban hành chỉ thị, và kế hoạch cấp tỉnh, nhằm phòng chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra. Theo kế hoạch được ban bố, Thanh Hóa phân làm 4 cấp độ.

Cụ thể, cấp độ 1 là có trường hợp bệnh xâm nhập nhưng chưa lây nhiễm thứ phát trên địa bàn tỉnh (hiện tỉnh Thanh Hóa đang ở cấp độ 1); cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát ở diện hẹp, có dưới 5 bệnh nhân trên địa bàn 1 đơn vị cấp huyện; cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan có từ 5 trường hợp mắc trong tỉnh hoặc có từ 2 đơn vị cấp huyện có dịch lây lan; cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 30 trường hợp mắc bệnh hoặc có trên 5 đơn vị cấp huyện trong tỉnh có dịch lây lan.

Trong trường hợp Thanh Hóa rơi vào cấp độ 4, tỉnh này sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến. Dự kiến sẽ trưng dụng tòa nhà Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (ở đường Yên Ngựa, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa) và Trung tâm giáo dục quốc phòng (của Trường Đại học Hồng Đức) để làm bệnh viện dã chiến.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 2/2 tại Thanh Hóa đã có 1 người dương tính với virus corona và đang chờ xét nghiệm lại, có thể cho xuất viện trong tuần tới và 4 người khác nghi bị nhiễm virus corona  đang được cách ly, theo dõi. Ngoài ra, còn có 47 người người khác tại các huyện Nông Cống, Yên Định cũng đang được theo dõi.

Bình luận