Honda Super Cub - hoài niệm "khối tài sản nghìn đô" một thời của người Việt

Thứ sáu, 30/01/2015, 16:37 PM
Honda Cub – chiếc xe huyền thoại vang bóng một thời của Honda, sau hơn 3 thập kỷ vẫn được săn lùng. Chiếc xe từng là cả gia tài và hoài niệm một thời đối với nhiều người.

Honda Cub xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 1980. Thời điểm đó, chiếc xe có giá trị được tính bằng cây vàng hoặc vài nghìn đô. Xe gắn bó với rất nhiều tầng lớp người sử dụng xe máy tại Việt Nam và với nhiều người, phương tiện này giống như một thứ kỷ vật khó thay thế.

 honda-super-cub-hoai-niem-quotkhoi-tai-san-nghin-doquot-mot-thoi-cua-nguoi-viet-giadinhvietnam.com 1

Honda Super Cub huyền thoại một thời đối với người Việt

Nhìn thấy Honda Super Cub là nhìn thấy một huyền thoại, một chút ký ức, và nhìn thấy một trong những câu chuyện thành công nhất của Nhật Bản.

Nếu ai đó đang sở hữu một chiếc Honda Cub (chữ Cub là viết tắt của Cheap urban bike – xe đô thị giá rẻ), họ thực sự đang sở hữu một huyền thoại.

 honda-super-cub-hoai-niem-quotkhoi-tai-san-nghin-doquot-mot-thoi-cua-nguoi-viet-giadinhvietnam.com 2

Honda Cub xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 1980.

Khoảng 750.000 chiếc xe Cub bán tại miền Nam và tên gọi ăn sâu vào tâm thức nhiều người đến mức mọi loại xe gắn máy đều tên gọi: Honda

Dòng xe này xuất hiện đầu tiên vào năm 1958, chiếc Honda SuperCub C100 với động cơ 50cc và công suất 4.5 mã lực lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường.

 honda-super-cub-hoai-niem-quotkhoi-tai-san-nghin-doquot-mot-thoi-cua-nguoi-viet-giadinhvietnam.com 3

Honda Cub trở thành loại xe mô tô thành công nhất trong lịch sử, và đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho Honda.

Honda đã tìm ra cách để tăng công suất và hiệu suất của động cơ 4-thì, và công ty đã tấn công vào thị trường vốn đã bị chinh phục bởi các kiểu xe với động cơ 2-thì của các hãng khác.

Honda đã quá thành công, Honda Cub trở thành loại xe mô tô thành công nhất trong lịch sử, và đã đem lại lợi nhuận khổng lồ cho Honda.

 honda-super-cub-hoai-niem-quotkhoi-tai-san-nghin-doquot-mot-thoi-cua-nguoi-viet-giadinhvietnam.com 4

Honda Cub được xem là một trong những huyền thoại của Honda nói riêng và lịch sử xe máy nói chung

Những mẫu xe Super Cub đầu tiên được nhập về Việt Nam dưới dạng xe cũ là đời 78, 79 với tay lái vểnh lên, hay cao cấp hơn là Super Cub đời 81 “kim vàng giọt lệ”, với các loại động cơ khác nhau về hình thức được gọi là “máy cối” (đầu máy tròn), “máy cánh” (đầu máy có phần nhọn ra kiểu cánh chim của Honda). Đẳng cấp hơn nữa là Honda DD, Cub 82… Tại Việt Nam, Super Cub được ưa chuộng là các loại động cơ 50 cc, sau đó là 70, 90 cc.

 honda-super-cub-hoai-niem-quotkhoi-tai-san-nghin-doquot-mot-thoi-cua-nguoi-viet-giadinhvietnam.com 5

 honda-super-cub-hoai-niem-quotkhoi-tai-san-nghin-doquot-mot-thoi-cua-nguoi-viet-giadinhvietnam.com 6

Honda Cub 82

Với kiểu dáng cách tân và ưu điểm dễ sử dụng, tính cơ động cao, dòng xe này nhanh chóng được đông đảo tầng lớp khách hàng - không chỉ tại Nhật bản mà ngay cả tại nước ngoài ưa chuộng.

Honda Cub được xem là một trong những huyền thoại của Honda nói riêng và lịch sử xe máy nói chung, nhờ vào lợi thế cực lớn về tính tiện dụng, bền bỉ và tiết kiệm xăng. Cách đây vài chục năm, sở hữu chiếc xe Honda Cub cũng giống như bây giờ có chiếc xe hơi.

Hơn 50 triệu chiếc xe Honda 50 đã được bán ra trên thế giới, chủ yếu là ở châu Á, mặc dù ở châu Âu cũng có khá nhiều. Dòng xe này hiện vẫn còn được sản xuất sau gần 50 năm ra đời.

Mới đây, Honda chính thức sản xuất trở lại mẫu xe này với những tính năng hiện đại hơn với tên gọi mới Little Cub14. Sự xuất hiện của Little Cub14 được ví như một cuộc cách mạng nhằm cải thiện hình ảnh đưa chiếc xe Honda Cub lên một tầm cao mới.

Kế sau Little Cub, năm 2009, Honda tiếp tục tung ra phiên bản Business Super Cub.Business Super Cub sử dụng công nghệ phun xăng điện tử PGM-Fi cùng hộp sô tròn 4 cấp.

Sau hơn 3 thập kỷ, Honda Cub hiện vẫn được nhiều người săn lùng và là nguồn cảm hứng bất tận cho dân chơi xe và độ xe.

Hồng Hạnh

Từ khóa:
Bình luận