Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải

PV  - Thứ tư, 17/04/2019, 05:46 AM
Năm nay, Ngày Trái Đất 2019 sẽ được Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng động, Ủy Ban Nhân Dân quận Hoàn Kiếm tổ chức với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”.

Rác thải sinh hoạt đô thị tăng lên gấp hai lần trong 15 năm qua

Năm 2015 lượng rác thải sinh hoạt tăng tới 27,1 triệu tấn và mỗi năm tăng khoảng 5%, dự đoán có thể đạt tới 54 triệu tấn vào năm 2030. Với sự đô thị hóa ngày càng nhanh, tới năm 2025 trung bình mỗi người dân đô thị thải ra 1,6 kg rác/ngày. Thành phần rác thải nhựa trong rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng và trở thành thách thức toàn cầu.

Ở Việt Nam mức tiêu thụ nhựa bình quân của mỗi người tăng từ 3,8 kg/người/năm 1990 lên 41 kg/người/năm 2015. Rác thải nhựa chiếm 13-16% trong rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải nhựa ngày càng tăng, nhưng phần lớn chưa được thu gom và xử lý đúng quy định. Một lượng lớn bị thải ra các dòng sông và dần đi ra biển.

Theo dự báo của các nhà khoa học, trong khoảng 10 năm tới, lượng rác thải nhựa ra biển sẽ tăng gấp đôi và nếu chúng ta không hành động, vào năm 2050 các đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn các loại cá. Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm là sự kiện môi trường được tổ chức trên toàn Thế giới, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để bảo vệ hành tinh.

Năm nay, Ngày Trái Đất 2019 sẽ được Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng động, Ủy Ban Nhân Dân quận Hoàn Kiếm tổ chức với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”.

Sự kiện này được đưa ra nhằm xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trong xả rác thải của người dân Việt Nam, đặc biệt là khách du lịch và thúc đẩy các bên kiến tạo sáng kiến và giải pháp giảm thiểu và tái chế rác thải, từng bước xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên cho Việt Nam.

earthday

Sự kiện cũng sẽ nâng cao nhận thức và hiểu biết cho cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương, nền kinh tế và sức khỏe con người, từ đó thúc đẩy sự tham gia tích cực của mọi người dân, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, thanh niên, sinh viên, học sinh thay đổi hành vi và hành động không sử dụng các đồ nhựa dùng một lần như ống hút, cốc nhựa, thìa dĩa, hộp xốp, túi nilon, áo mưa một lần…

Sự kiện sẽ được tổ chức vào sáng ngày 20/4/2019, tại khu vực số 2 Lê Thái Tổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện sẽ được tổ chức chính tại sân khấu ngoài trời với nhiều hoạt động được tổ chức với hình thức đa dạng, phong phú và được chia thành các khu vực khác nhau. Trong đó có chương trình: chạy Marathon xung quanh hồ Hoàn Kiếm, các tiết mục văn nghệ, nhảy dân vũ, các hoạt động tương tác nhằm nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải của người tham gia; Triển lãm sáng kiến và các hoạt động tương tác của các em học sinh, sinh viên về tái chế rác thải thành các đồ dùng học tập trong trường học, vẽ tranh môi trường, thi rung chuông vàng…

Sự kiện dự kiến huy động 2000 người tham gia. 

Bình luận