Huyện uỷ Đức Thọ - Hà Tĩnh cho DN thuê nhà khách huyện: Sở Tài chính chưa nắm được hồ sơ liên quan

Trọng Hùng  - Thứ ba, 22/01/2019, 09:21 AM
Liên quan việc huyện uỷ Đức Thọ cho DN thuê nhà khách 20 năm để làm nơi kinh doanh nhà hàng, massage... Sở Tài chính Hà Tĩnh khẳng định chưa nắm được hồ sơ liên quan.

Nhà khách Sông La hoạt động èo uột, cho doanh nghiệp “thầu” 20 năm

Trước đó báo Gia đình Việt Nam đăng bài Hà Tĩnh: Nhà khách Sông La xây tiền tỷ, huyện cho doanh nghiệp ‘thầu’ 20 năm phản ánh việc Huyện uỷ Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho doanh nghiệp thuê nhà khách Sông La để kinh doanh.

Empty

Nhà khách Sông La do Huyện uỷ Đức Thọ đầu tư xây dựng, hiện cho doanh nghiệp tư nhân thuê kinh doanh

Theo đó, năm 2004, Huyện uỷ Đức Thọ đầu tư hàng chục tỷ đồng ngân sách xây dựng nhà khách Sông La nhằm mục đích làm nơi nghỉ ngơi cho khách khi đến làm việc với huyện và phục vụ các hoạt động khác cho cấp uỷ địa phương.

Tuy nhiên sau thời gian hoạt động được cho là không hiệu quả, gây tốn kém, đến năm 2014 Huyện uỷ Đức Thọ cho Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La thuê lại nhà khách Sông La với thời hạn 20 năm, giá thuê mỗi năm 150 triệu đồng.

Empty

Thuê được nhà khách của Huyện uỷ Đức Thọ, Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La mở rộng kinh doanh dịch vụ đa dạng. 

Đáng chú ý, sau khi thuê được nhà khách của huyện, doanh nghiệp đã đã tổ chức kinh doanh nhiều dịch vụ như: khách sạn, nhà hàng (tổ chức hội nghị, đám cưới), xông hơi – massage…

Ngoài ra, phần lớn diện tích đất thuộc khuôn viên khách sạn cũng được cho thuê để kinh doanh cà-phê, quán ăn sáng, văn phòng bán vé máy bay, văn phòng tư vấn du học và xuất khẩu lao động, văn phòng tín dụng tài chính.

Ông Nguyễn Tiến Thắng – Chánh văn phòng Huyện uỷ Đức Thọ - khẳng định việc huyện này cho doanh nghiệp tư nhân thuê nhà khách đã được Ban thường vụ Tỉnh uỷ Hà Tĩnh chấp thuận bằng văn bản.

Empty

Mặt tiền khu đất xây dựng nhà khách Sông La được sử dụng để làm văn phòng kinh doanh.

Sở Tài chính Hà Tĩnh nói gì?

Trao đổi về sự việc, ông Trần Anh Quân – Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh – cho hay sở này không nắm được thông tin về việc Huyện uỷ Đức Thọ cho doanh nghiệp tư nhân thuê nhà khách Sông La.

“Đến thời điểm hiện nay Sở Tài chính chưa nắm được bất cứ văn bản hay hồ sơ nào liên quan đến việc cho thuê khách sạn Sông La”, ông Quân khẳng định.

Trả lời câu hỏi: Quy định hiện hành cho phép Huyện uỷ Đức Thọ cho doanh nghiệp tư nhân thuê nhà khách Sông La không? Ông Quân viện dẫn quy định tại Nghị định 165/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng tài sản tại cơ quan Đảng cộng sản Việt Nam, theo đó ông Quân cho rằng sở tài chính không tham gia vào việc quản lý tài sản của hệ thống Đảng.

“Nguyên tắc sử dụng tài sản Đảng ở tỉnh hiện nay thì không qua Sở Tài chính, thẩm quyền cho thuê là Ban thường vụ Tỉnh uỷ”, ông Quân nói.

Empty

Quán cà-phê, điểm tâm sáng trong khuôn viên nhà khách Sông La. 

Phóng viên đặt câu hỏi: Nghị định 165/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, trong khi Huyện uỷ Đức Thọ cho doanh nghiệp thuê nhà khách Sông La từ năm 2014 thì đúng hay sai?

Ông Quân nói: “Chúng tôi chưa tiếp cận hồ sơ và cũng không liên quan đến việc này. Cần phải có sự làm việc, cần tiếp cận hồ sơ rồi mới trả lời cụ thể được”.

Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh thông tin thêm, trước thời điểm Nghị định 165/2017/NĐ-CP có hiệu lực thì việc sử dụng tài sản công phải tuân thủ các quy định đã được ban hành trước đó.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Bình luận