Huyết áp cao khi mang thai là bao nhiêu?

Thứ sáu, 25/07/2014, 10:07 AM
Huyết áp cao khi mang thai là bao nhiêu? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều mẹ bầu lo lắng, hoang mang.

Hỏi:

Thưa bác sĩ,

Hiện tại em đang mang thai được hơn 16 tuần. Lúc tròn 16 tuần em có đến bệnh viện để xét nghiệm. Lúc mới tới bác sĩ đo huyết áp của em là 135/85. Bác sĩ chẩn đoán quá cao cần kiểm tra lại.

Sau khi xét nghiệm em nghỉ ngơi chút và đo lại là 105/65. Kết luận binh thường. Sau đó 4 ngày buổi sáng em đi chợ rồi mới ăn sáng. Nhưng ra tới chợ em thấy chân tay run lẩy bẩy, mồ hôi ướt toát cả ngừơi, chóng mặt chỉ muốn nằm xuống, bụng rất đói.

Thưa bác sĩ vậy là em có hiện tựơng bị cao huyết áp không ạ? Trứơc đây khi thai 3 tháng đầu em có bị 1 lần như vậy. Gia đình em không ai bị cao huyết áp. Có mẹ em bị huyết áp thấp. Thai em 4 tháng nhưng bụng em rất nhỏ và tăng được 1,5kg. Em ăn cơm rất ít chủ yếu ăn lung tung và uống sữa. Liệu như vậy ảnh hưởng tới em bé không bác sĩ? Em rất lo cho thai nhi.

Cảm ơn bác sĩ.

 huyet-ap-cao-khi-mang-thai-la-bao-nhieu-giadinhvietnam.com 1

Nhiều mẹ bầu hoang mang vì không hiểu huyết áp cao khi mang thai là bao nhiêu

Trả lời:

Chào Nga,

Huyết áp 135/85 chỉ tại một thời điểm (có thể lúc đó bạn còn lo lắng hay mệt) chưa đủ để kết luận là Cao huyết áp thai kỳ. Những triệu chứng bạn mô tả vào buổi sáng có thể là do hạ đường huyết.

Để xác định có cao huyết áp hay không, bạn phải đo huyết áp, không thể chỉ dựa vào triệu chứng mô tả được. Bạn có thể mua máy đo huyết áp điện tử để tự theo dõi tại nhà. 4 tháng đầu tăng 1.5 kg là bình thường, thậm chí ba tháng đầu nếu nghén nặng có thể sụt cân.

Nếu lo lắng cho thai nhi, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, cả về thời gian, số lượng, và chất lượng (thành phần dinh dưỡng từng bữa ăn, nhiều đạm, nhiều rau củ, giảm bớt tinh bột). Bạn không nên để bụng đói nha.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Từ khóa:
Bình luận