Hy hữu ca mắc ho gà ở tuổi trung niên

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 08/03/2019, 10:56 AM
Anh T. đã đi 2 BV trước khi đến BV Bạch Mai điều trị nhưng cả 2 đều không chẩn đoán ra bệnh.

Theo Vietnamnet, cách đây gần 1 tháng, anh Ong Văn T., 43 tuổi ở Hà Nội có biểu hiện đau họng nhiều, không sốt, đến một BV tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khám, được chẩn đoán viêm Amidan mủ

Anh T. dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy tình trạng nặng thêm, xuất hiện khó thở trong cơn ho nên quay trở lại nhập viện.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân T. ho nhiều hơn kèm theo khó thở nhiều cơn trong ngày, trong cơn có tiếng thở rít. Ngoài ra, bệnh nhân liên tục khạc đờm trắng, dính.

ho-ga

Bệnh nhân bị ho gà đang được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thăm khám (Ảnh: TGTT)

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh, người trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân cho biết, với kinh nghiệm lâm sàng 35 năm khám và điều trị bệnh về hô hấp, đây là lần đầu tiên chị thấy một bệnh cảnh đặc biệt như bệnh nhân T: ho cơn và khó thở, sau cơn ho khó thở là cơn khạc đờm trắng, không sốt…

Mỗi cơn ho kéo dài 5-10 phút, nhiều nhất lên tới 8 cơn/ngày. Đáng lưu ý, có cơn ho gây tím tái, khó thở nặng, phải chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Khi thăm khám lại, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị liệt cơ mở thanh quản, nên chuyển sang BV Tai mũi họng TƯ để điều trị.

Tại đây, sau khi nội soi tai mũi họng, bác sĩ không phát hiện ra bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng nên tiếp tục chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai.

BS. Hải Anh đã cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở của bệnh nhân. Kết quả tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho thấy bệnh nhân bị ho gà.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, bệnh nhân T. đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay (ngày 8/3).

Qua trường hợp của bệnh nhân, PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo, dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả.

“Người dân và các thầy thuốc cần ý thức được rằng người lớn cũng có thể mắc bệnh ho gà mặc dù rất ít gặp. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ” – PGS. Hải Anh nói.

-> Uống nước sau khi tập thể dục có tốt không?

Video: Cảnh báo sức khỏe vì tập thể dục sai tư thế

Bình luận