Kè quốc gia sông Lô ở Phú Thọ bị sạt, 3 “ông lớn” vẫn khai thác cát sát bờ?

P.S – H.H  - Thứ tư, 10/07/2019, 10:29 AM
Trên sông Lô có 3 “ông lớn” (Công ty TNHH Tự Lập, Phương Nam, Thái Sơn) cùng nhau khai thác cát và cả 3 bị người dân Phú Thọ phản đối vì gây sạt lở đất đai.

Kè quốc gia bị sạt do dòng chảy mạnh?

Như trước đó báo Gia Đình Việt Nam đã phản ánh, một số hộ dân xã Tử Đà, huyện Phù Ninh bức xúc trước việc bờ kè Quốc gia trên sông Lô bị sạt lở nghiêm trọng mà nguyên nhân theo người dân là do 1 số doanh nghiệp khai thác thác cát quá gần bờ. Việc khai thác kéo dài và chỉ dừng lại khi bờ kè số H1, H4 bị sạt lở, đoạn bờ kè tiếp theo bị đe dọa.

Empty

Máy móc được cho là của Công ty TNHH Tự Lập vẫn tiếp tục khai thác cát cách trạm bơm không xa. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, bờ kè H1, H4 Quốc gia gần vị trí điểm mỏ khai thác cát của Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc Phòng). Về sự việc này ông Hà Thế Tài – Chủ tịch UBND xã Tử Đà, huyện Phù Ninh cho rằng: “Diện tích bờ kè chỉ lở 1 phần ít đầu kè thôi, một phần nữa là trước đó do dòng chảy mạnh cho nên mất một ít”.

Theo khẳng định của ông Tài thì bờ kè sạt lở do hiện tượng tự nhiên bất khả kháng, “do dòng nước chảy mạnh” chứ không phải do doanh nghiệp khai thác cát gây ra mà đó là lời người dân nói.

Ngày 28/6, khi PV có mặt tại địa điểm trên thì vẫn phát hiện máy múc cát cùng sà lan vẫn tiếp tục khai thác. Theo quan sát vị trí khai thác cát nằm phía dưới trạm bơm, bằng mắt thường có thể thấy vị trí múc cát cách bờ 30 – 40m. Theo người dân toàn bộ máy móc đang khai thác này là của Công ty TNHH Tự Lập có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ.

66633483_504842806953116_2935450313903046656_n
Một đoạn sông có 6 đến 7 máy múc, sà làn

Quá trình khai thác cát của Công ty Tự Lập trước đó cũng khiến nhiều người dân xã Sông Lô, (TP Việt Trì) bức xúc và có đề nghị ngành chức năng kiểm tra, xem xét việc khai thác sát mốc giới gây sạt lở đất khu 1,2,3 ảnh hưởng đến việc canh tác của các hộ dân và mất an toàn đê.

Đến tháng 01/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác cát của Công ty theo phản ánh của cử tri xã Sông Lô. Kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty có gây sạt lở nhưng diện tích sạt lở vẫn trong diện tích Công ty được giao khai thác và còn cách xa đê (khoảng gần 300m) cũng như đất canh tác của người dân. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty dừng khai thác gần khu vực canh tác của người dân.

Công ty Phương Nam vẫn "phớt lờ" trước búc xúc của người dân

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay điểm khai thác cát của Công ty TNHH Phương Nam ở xã Trị Quận, huyện Phù Ninh cũng khiến người dân bức xúc vì khai thác quá gần bờ khiến đất đai người dân bị sạt lở.

Trước nhà ông Nguyễn Văn Đ. (khu 6, xã Trị Quận) hàng loạt tàu, máy móc đang neo đậu, số còn lại thay phiên nhau “múc cát” sát bờ sông. Tiếng máy móc hoạt động rầm rập, não động cả khu dân cư vốn yên bình, tĩnh lặng bên dòng sông Lô.

Ông Đ. cho biết đã nhiều lần ông cởi trần mặc quần đùi, bơi ra các tàu đang khai thác cát của Công ty Phương Nam đề nghị họ không được múc cát gần bờ, nhưng khi vào nhà họ lại tiếp tục khai thác.

“Việc khai thác cát của Công ty Phương Nam chúng tôi không đồng tình đâu, vì  họ khai thác sát bờ quá làm sạt lở đất đai, hoa màu. Lúc mình ra thì họ dừng khai thác nhưng khi mình đi khỏi sau đó họ lại tiếp tục cho máy móc múc tiếp. Chúng tôi cũng có ý kiến lên Chủ tịch xã thì được trả lời “có đất thì tự mà giữ!”. Xã cũng không giải quyết, nói nhiều rồi cũng chán!”, ông Đ.bức xúc nói.

Công ty TNHH Phương Nam sát ngay bờ phớt lờ ý kiến phản đối của người dân xã Trị Quận.

Qua ghi nhận của chúng tôi, vào ngày 28/6 và ngày 7/5, trên khúc Sông Lô đoạn chạy qua khu 7, xã Trị Quận có một chiếc tàu và cần cẩu mang số hiệu VP-1731 đậu gần bờ (cách đất bãi bồi của người dân khoảng 10m) múc cát lên liên tục. Khi chiếc gầu múc cát lên sẽ được đổ vào sàn lọc “dã chiến” khi cát được lọc xong sẽ được đổ xuống những chiếc sà lan cỡ lớn chờ sẵn để chở đi nơi khác tiêu thụ.

Tương tự đoạn chạy khu 6, xã Trị Quận tình trạng khai cát cũng hoạt động rầm rộ như một đại công trường. Một đoạn sông ngắn ngủi tại khu 6 mà có tới 4 tàu cần cẩu thay nhau múc cát lên liên tục (chưa tính 6 tàu đang neo đậu). Điều đáng nói những chiếc tàu cần cẩu khai thác cát này không có biển số và múc cát sát bờ đất canh tác của dân (chỉ khoảng 20m). Tình trạng các tàu khai thác cát gần bờ làm đất đai của người dân lở xuống sông, phía trên đất sụp từng hố, nham nhở.

Empty
Ông Đ. bức xúc vì công ty TNHH Phương Nam khai thác gần bờ khiến đất đai bị sạt lở.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Xây lắp và cơ khí Phương Nam được UBND tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên sông Lô đoạn chạy qua địa phận xã Trị Quận, Hạ Giáp và Tiên Du, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) với tổng diện tích mỏ là 34,5ha.

Nhưng theo phản ánh, trong quá trình khai thác Công ty Phương Nam không tuân thủ khai thác đúng giấy phép mà còn đưa tàu vào gần bờ để múc cát, làm đất đai của người dân xã Trị Quận và các xã khác bị sạt lở.

Khi trao đổi với PV, ông Trần Bằng Sơn – Chủ tịch UBND xã Trị Quận cho biết điểm khai thác cát của công ty Phương Nam là đảm bảo, không vi phạm hành lang đê. Việc khai thác sát bờ khiến người dân bức xúc phản ánh là: “được phép”(!?).

Còn tiếp....

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận