"Kế" vượt qua khủng hoảng mùa dịch của một chủ doanh nghiệp

Hoàng Sơn  - Thứ năm, 19/03/2020, 19:21 PM
Trước những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh lao đao thậm chí phá sản. Cách làm của chủ doanh nghiệp này được coi như một sự chuẩn bị kỹ càng để đối phó khủng hoảng.

Đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng nặng nề tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh không chỉ ở Việt Nam mà của toàn thế giới, từ đầu tư tài chính, thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, hàng không dân dụng, du lịch, năng lượng, giao thông vận tải, công nghệ…

Trước khủng hoảng trầm trọng nói trên, suốt thời gian qua không ít doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh rơi vào cảnh lao đao, xoay xở đủ đường để tồn tại.

Đứng trước những khó khăn đó, việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp gặp phải hàng loạt những khó khăn. Vì thế, không ít doanh nghiệp đã thực sự chùn chân khi nghĩ đến kế hoạch phát triển. Tuy nhiên, ông chủ hệ thống nhà hàng Lẩu Nấm Gia Khánh - Nguyễn Văn Bá lại có cách nghĩ khác.

4

Ông Nguyễn Văn Bá – Chủ hệ thống nhà hàng Lẩu Nấm Gia Khánh

Ông Nguyễn Văn Bá cho biết: “Hiện nay hệ thống nhà hàng Lẩu Nấm Gia Khánh có 9 cơ sở trên cả nước. Trong 9 cơ sở đó, mỗi cơ sở lúc mở ra chi phí đầu tư mất khoảng 3 tỉ đồng, và để vận hành được như hiện nay, mỗi cơ sở phải bỏ ra khoảng từ 180 – 200 triệu đồng/tháng.

Với chi phí lớn như vậy, cộng với việc hiện nay khách hàng sụt giảm lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nếu chúng tôi không có nhận định tốt và kế hoạch dài hạn thì doanh nghiệp không thể trụ vững được trước khó khăn như hiện nay”, ông Bá cho hay.

Với tình hình khó khăn như hiện nay, ông chủ Lẩu Nấm Gia Khánh phân tích: "Thực trạng kinh tế 2020 có thể bất ngờ với nhiều người, nhưng với cá nhân tôi thì không hề bất ngờ. Bởi trước khi có kế hoạc làm doanh nghiệp tôi đã nghiên cứu rất kỹ, qua đó có sự chuẩn bị tốt để đối phó với những khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình xây dựng và phát triển.

Theo đó, nếu để ý có thể thấy, quy luật vận động của kinh tế, cứ khoảng 8 – 10 năm khủng hoảng kinh tế sẽ lặp lại 1 lần. Còn thiên tai, dịch bệnh thì trong giai đoạn hiện nay có thể xuất hiện với mức độ nhiều hơn. Có được những nhận định đó, nên chúng tôi đã có được sự chuẩn bị để đối phó và tự tin để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này”.

lau-nam-gia-khanh-2

Nhà hàng Lẩu Nấm Gia Khánh

Ông Nguyễn Văn Bá nhấn mạnh: "Với doanh nghiệp, vấn đề tài chính được ví như máu trong cơ thể con người vậy. Nếu thiếu hụt, dòng tiền không ổn định thì doanh nghiệp khó có thể mà vận hành được.

Hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp ngoài việc đối mặt với thị trường, khách hàng, các chi phí phát sinh… thì chi phí thuê mặt cũng là một trong những vấn đề khiến doanh nghiệp phải lao đao.

Lẩu Nấm Gia Khánh có chút may mắn hơn, bởi ngay từ ban đầu khi lựa chọn mặt bằng, doanh nghiệp này đã tính toán và đưa ra nhiều tiêu chí để lựa chọn chủ cho thuê cửa hàng nhằm giảm bớt các rủi ro cho doanh nghiệp về lâu dài sau này.

Theo đó, hệ thống lẩu của chúng tôi chỉ thuê lại mặt bằng của chủ nhà khi những người cho thuê đó phải có từ 3 căn nhà trở lên và mỗi căn nhà phải có trị giá ít nhất là 1 triệu Đô la. Chủ nhà phải là người công tác tại cơ quan hành chính nhà nước, hoặc lãnh đạo của doanh nghiệp lớn. Cùng với đó chủ nhà phải vay ngân hàng mua nhà thay vì thừa kế nhà của gia đình.

"Với những tiêu chí mà chúng tôi đặt ra, ngoài những cái được rất lớn như sự ổn định, vị trí đẹp, giá thuê hợp lý, thì trong quá trình xây dựng và phát triển chúng tôi luôn có được sự chia sẻ, đồng hành của những ông chủ có mặt bằng cho thuê", ông Bá cho hay.

54d1c4f353b3baede3a2

Một số món lẩu mà hệ thống nhà hàng Lẩu Nấm Gia Khánh phục vụ thực khách

Với cách làm đó, trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh hiện nay, hệ thống Lẩu Nấm Gia Khánh may mắn được các chủ nhà chủ động miễn tiền thuê nhà trong thời gian 3 tháng và có thể hơn nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Có được điều đó giúp doanh nghiệp yên tâm thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình.

Bên cạnh chi phí mặt bằng, đối với hoạt động sản xuất thì nguồn hàng cũng có vai trò đặc biệt quan trọng. Hệ thống Lẩu Nấm Gia Khánh đề ra tiêu chí khi chọn nhà cung cấp đó phải là nhà cung cấp có nguồn hàng tốt và chất lượng. Nhà cung cấp phải có tiềm lực mạnh về kinh tế, cơ sở vật chất và phải gắn bó, tin tưởng.

Với cách chọn nguồn cung như vậy nên trong giai đoạn khó khăn này, hệ thống nhà hàng lẩu nấm không phải lo nguyên liệu, giá cả và thậm chí cả vấn đề thanh toán. Thậm chí việc thanh toán nguồn hàng cho nhà cung cấp còn được kéo dài từ 3 – 6 tháng.

Ông Nguyễn Văn Bá chia sẻ thêm: "Trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp, vấn đề nhân sự luôn có vai trò hết sức quan trọng. Vậy nên chúng tôi cũng luôn có những chính sách đặc biệt để cán bộ, nhân viên của toàn hệ thông an tâm công tác và công hiến như, luôn tạo ra môi trường làm việc tối thiểu để duy trì nhân sự, có nơi ở an toàn, có phương tiện cho cán bộ nhân viên đi lai. Đặc biệt, chúng tôi liên tục thực hiện việc đào tạo để nâng cao trình độ cũng như chuyên môn cho nhân sự của mình. Trong thời điểm hiện nay, do ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid 19 nên vấn đề đào tạo được chúng tôi tổ chức thường xuyên hơn với mức độ đào tạo là 12 giờ/1 tuần.

Hiện nay có thể tại một số đơn vị sản xuất kinh doanh có tình trạng cho nhân viên nghỉ việc vì khó khăn, nhưng trong quản lý, tôi luôn quan niệm: Mọi kế hoạch hoàn thành đều do nhân sự. Vậy tại sao lúc khó khăn lại bỏ nhân sự của mình? Nhân sự là người rất hiểu tình hình nội bộ của doanh nghiệp nên họ rất đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp, vậy nên cả hai bên cần có sự thấu hiểu và chia sẻ lẫn nhau thì mọi việc sẽ được giải quyết hài hòa nhất".

Ông chủ của 9 cơ sở lẩu nấm này cho hay, mặc dù phải chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid gây ra nhưng hệ thống Lẩu Nấm Gia Khánh không có tình trạng nhân viên nghỉ việc, mà bên cạnh việc tăng cường vệ sinh hàng ngày trong hệ thông nhà hàng, thực hiện các quy định trong phòng dịch thì từ lãnh đạo tới nhân viên dành nhiều thời gian hơn cho việc đào tạo chuyên môn để khi qua dịch tiếp tục hoạt động sản xuất.

"Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng mình có thể vượt qua được khó khăn do đại dịch Covid 19 gây ra trong giai đoạn hiện nay”, ông chủ nhà hàng Lẩu Nấm Gia Khánh bày tỏ.

Bình luận