Kem chống nắng phá hủy 50% san hô tại vịnh Maya

Phương Vũ (T/h)  - Thứ hai, 08/10/2018, 15:32 PM
Hóa chất trong các sản phẩm kem chống nắng được cho là nguyên nhân phá hủy hơn một nửa san hô ở vịnh Maya nổi tiếng của Thái Lan.

Kem chống nắng phá hủy 50% san hô tại vịnh Maya

Theo The Guardian, Vịnh Mayan nổi tiếng với bãi cát vàng trải dài bên bờ biển xanh lấp lánh tại đảo Ko Phi Phi Leh. Nơi đây trở thành điểm du lịch thu hút nhất Thái Lan kể từ khi xuất hiện trong bộ phim “The Beach” có sự tham gia của tài tử Leonardo DiCaprio.

vinh

Vịnh Mayan nổi tiếng với bãi cát đẹp và nước biển xanh biếc. Ảnh: Getty Images

Vịnh này đã bị đóng cửa vô thời hạn kể từ ngày 1/10 do những hệ lụy nặng nề từ việc quá tải du khách.

Đề cập tới những phát hiện từ một nghiên cứu của nhóm chuyên gia đang tiến hành phục hồi môi trường tại vịnh này, ông Songtham cho biết, các hóa chất trong sản phẩm kem chống nắng của khách du lịch là yếu tố chính khiến san hô bị hủy diệt.”Các hóa chất khiến san hô bị tẩy trắng. Trong trường hợp xấu nhất, chúng thậm chí còn làm tê liệt và tiêu diệt san hô”, ông nói.

Các yếu tố khác đe dọa tới san hô ở Vịnh Maya là những chiếc mỏ neo hay chân vịt của các tàu thuyền du lịch hoạt động liên tục tại vùng biển này.

“Hàng ngàn lít nước bị ô nhiễm do tàu du lịch thải ra mỗi ngày cũng gây ra mối đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của san hô”, ông Songtham nói thêm.

“Vịnh Maya giống như một bệnh nhân cần nhiều thời gian để hồi phục sau một ca phẫu thuật điều trị bệnh” – trợ lí giáo sư Datchani Emphan, một học giả từ Khoa Lâm nghiệp của Đại học Kasetsart, cho biết.

Chongkhlai Wongphongsathon, Phó tổng Giám đốc của Cục Vườn quốc gia, bảo tồn động thực vật hoang dã Thái Lan (DNP) cho biết, vịnh đóng cửa bốn tháng mỗi năm sẽ cho phép môi trường nơi này có thời gian phục hồi.

-> Hai anh em ruột tử vong vì đuối nước tại Gia Lai

Video: Xe chở đám cưới gặp nạn, hàng chục người chết

Bình luận