Kén phế quản: Một tổn thương bẩm sinh trong quá trình phát triển của bào thai

H. Sơn  - Thứ hai, 26/11/2018, 15:09 PM

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thành công cho 1 bệnh nhân bị kén phế quản - một tổn thương bẩm sinh hình thành trong quá trình phát triển của bào thai.

Theo TS. Ngô Vi Hải, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), nữ bệnh nhân Vũ T. Y. (31 tuổi) khởi phát bệnh cách ngày vào viện khoảng 3 tháng với biểu hiện nuốt nghẹn, không sốt, không ho, không gầy sút cân. Gần đây xuất hiện khó thở nhẹ khi vận động.

Bệnh nhân đã khám tại Bệnh viện Bạch Mai được chẩn đoán bị u trung thất đè đẩy thực quản, khí quản và chuyển Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật. Tiền sử bệnh nhân chưa phát hiện bệnh lí gì về phổi, trung thất, hạch và các bệnh liên quan khác cũng như tiền sử gia đình cũng chưa có ghi nhận gì đặc biệt.

Qua khám lâm sàng, các dấu hiệu sinh tồn: mạch: 86 chu kỳ/phút, nhiệt: 36 độ C, huyết áp: 105/70mmHg, SpO2: 98%. Thể trạng gầy, da niêm mạc bình thường, hạch cổ khó xác định trên lâm sàng. Lồng ngực đều, rì rào phế nang hai phổi giảm. Khám da liễu, phụ khoa và các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường.

Khám cận lâm sàng như công thức máu, sinh hóa máu bình thường. Thông khí phổi: FVC: 2,17l, FEV1: 1,55l. Nội soi ống tiêu hóa trên hình ảnh từ ngoài đè vào thực quản. Soi phế quản bị hẹp nhẹ lòng phế quản đoạn sát carina do đè ép từ ngoài. Mô bệnh học (qua sinh thiết EBUS-TPNA 2 lần) là lành tính.

CT scan ngực có tiêm thuốc đối quang có hình ảnh khối bệnh lý trung thất, bờ đều rõ, kích thước 29 x 53mm, đậm độ 22HU, ngấm thuốc kém. Tổn thương đề đẩy lệch thực quản ra sau và sang phải, đấy khí quản và phế quản gốc hai bên ra trước và gây hẹp phế quản gốc. Không thấy rõ ranh giới với thành thực quản. Từ những căn cứ khoa học trên, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị kén phế quản.

kenphequan

Hình ảnh CT kém phế quản chụp từ bệnh nhân

>>>Phòng ngừa ung thư thế nào cho đúng?

Sau khi hội chẩn và làm các thủ tục cần thiết, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt kén phế quản bằng đường mở ngực sau bên trái dài 8cm, dưới gây mê nội khí quản Carlen xẹp phổi bên trái. Phẫu tích kén phế quản ra khỏi phế quản gốc trái động mạch chủ, động mạch phổi trái và thực quản. Kén được cắt bỏ hoàn toàn.

Theo TS. Ngô Vi Hải, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), kén phế quản là một tổn thương bẩm sinh hình thành trong quá trình phát triển của bào thai. Nó có thể xuất hiện tại bất kỳ điểm nào dọc theo đường khí-phế quản và thường nằm trong trung thất hoặc nhu mô phổi.

Kén phế quản chiếm 10% khối trong trung thất và thường ở nam, đối với nữ thường được coi là các trường hợp hiếm gặp. Triệu chứng lâm sàng thường đa dạng và phụ thuộc vào vị trí, kích thước của tổn thương và tuổi của bệnh nhân. Phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu và tối ưu đối với tổn thương này.

Cô gái người Hà Quốc biết 4 thứ tiếng khiến mọi người ngưỡng mộ

Bình luận