Kênh nước đen ngòm, hôi thối 'bủa vây' nhà máy cung cấp nước cho Khu đô thị Tân Tây Đô

Hải Sơn  - Thứ tư, 15/11/2017, 08:42 AM
Con kênh dẫn nước tưới tiêu nay thành nơi lưu chứa nước đen ngòm bất đắc dĩ! Ấy vậy, một nhà máy nước sạch phục vụ vài trăm con người ở KĐT Tân Tây Đô lại ở sát bên.

Video: Kênh nước đen đặc cạnh nhà máy nước sinh hoạt phục vụ cho vài trăm con người đang sinh sống ở Khu đô thị Tân Tây Đô

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do5

Đây là cống xả nước thải từ các tòa nhà trong Khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội)

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do8

Nguồn nước này được xả thẳng ra một con kênh nhỏ là T1-3 và dẫn đến Trạm bơm Chùa Dậu (thuộc quản lý của Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Đan Hoài - Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy) để phục vụ cho hoạt động tưới tiêu cho hàng chục ha diện tích đất nông nghiệp của các xã: Tân Lập, Lưu Xá, Thượng Mỗ, Trạm Trôi, Tân Hội.

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do9

Tuy nhiên, con kênh này đang bị "bức tử" bởi nguồn nước đen đặc, hàng ngày bốc mùi hôi thối...

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do3

Khi nước cạn, con kênh mục đích phục cho tưới tiêu này lộ nguyên những vệt váng đen đặc.

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do10

Xa hơn chiếc cống xả nước thải từ các tòa nhà trong Khu đô thị Tân Tây Đô chưa đầy 20m thì màu sắc của nước cũng không cải thiện được mấy.

Video cống xả nước thải từ trong Khu đô thị Tân Tây Đô ra kênh tưới tiêu ở quanh khu vực

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do26

Còn đây là Trạm bơm Chùa Dậu, cách cống xả nước thải của một số tòa nhà ở Khu đô thị Tân Tây Đô trên dưới 500m vẫn còn lưu trữ một lượng nước màu đen đặc quánh, nồng nặc mùi hôi hám khó chịu.

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do14

Đây là khu vực cửa dẫn nước vào Trạm bơm Chùa Dậu

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do16

Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều năm nay con kênh tưới tiêu T1-3 này không còn được yên ả, trong lành như trước kia nữa...!

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do15

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ con kênh này đang là nỗi ám ảnh của người dân nơi đây, đặc biệt là tiềm ẩn phát sinh dịch bệnh, bệnh tật... khi họ đang phải "sống chung" với mối họa không ai có thể nói trước được điều gì...!?

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do18

Cỏ dại mọc sát con kênh T1-3 này cũng đổi màu, biến sắc...

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do23
nuoc-o-nhiem-tay-tay-do25

Và cả những con ốc có đặc tính thích nghi sinh trưởng ở bùn sâu cũng không thể sống nổi trên con kênh "đau khổ" này...

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do17

Thế nhưng, tiếp giáp với con kênh "kinh hãi" ở vùng quê tưởng chừng như bình yên ấy lại là nơi "đóng đô" của Nhà máy nước sinh hoạt Khu đô thị Tân Tây Đô (thuộc Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam, là đối tác của Công ty CP Đầu tư Hải Phát) hiện đang phục vụ nước cho vài trăm con người sinh sống ở đây.

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do29

Chính vấn đề nước sinh hoạt tại nhà máy nước này đang vấp phải sự phản ứng của cư dân tòa chung cư HHB Tân Tây Đô (thuộc Công ty CP Đầu tư Hải Phát) vì họ cho rằng nguồn nước có dấu hiệu bị nhiễm asen

nuoc-o-nhiem-tay-tay-do28

Ngoài ra, vấn đề thu giá nước cao hơn sơ với quy định của TP Hà Nội cũng đang được cư dân ở tòa chung cư HHB kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

>>>Cư dân HHB Tân Tây Đô 'kêu cứu' vì nước sinh hoạt nhiễm asen vượt mức cho phép

Bình luận