Khám phá lợi ích sức khỏe của hạt kê

Phương Vũ (T/H)  - Thứ năm, 07/02/2019, 10:10 AM
Ngoài việc làm thực phẩm, hạt kê còn giàu dược tính nên thường được Đông y sử dụng để chữa nhiều bệnh, trong đó có tiểu đường, đau dạ dày và giúp giảm cân.

Hạt kê giúp giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường

Hạt kê có rất nhiều công dụng, một trong những lợi ích về sức khỏe của việc ăn kê là giúp giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường. Do kê có nhiều polyphenols và chất xơ. Lượng chất xơ trong kê cao hơn so với lúa mì, lúa, gạo nâu hoặc các loại ngũ cốc khác.

Hàm lượng chất xơ cao làm chậm tốc độ tiêu hóa, giúp giảm lượng đường trong máu. Chỉ số đường của hạt kê rất thấp, nên nếu chị em ăn hạt kê vào buổi chiều hoặc buổi tối sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vì nó cũng giúp giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát.

hat-ke

Nếu bạn có ý thức cao về sức khỏe thì hạt kê là loại thực phẩm mà bạn cần chú ý. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, kê giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Hạt kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B.

Giữ cho xương khỏe mạnh

Cơ thể chúng ta không tự mình tạo ra calcium. Và do calcium cần để duy trì sức khỏe xương, bạn cần đưa vào chế độ ăn những loại thực phẩm giàu calcium. Hạt kê là một trong những loại thực phẩm như vậy. Một số loại hạt kê còn chứa nhiều magnesium giúp giảm rủi ro bị loãng xương và tổn thương xương.

Quản lý thể trọng

Hạt kê có hàm lượng chất xơ cao nên chúng là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng. Hạt kê giúp làm giảm những cơn đói cồn cào và ngăn bạn ăn vặt. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có khả năng hạ thấp mức cholesterol và giữ thể trọng của bạn trong “phạm vi an toàn”.

Hạt kê và bệnh dạ dày

Chất choline trong kê có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người. Riêng những ai hay bị đau bao tử, mắc chứng khó tiêu dùng hạt kê trong chế độ ăn hằng ngày cũng sẽ có lợi.

Cải thiện tâm trạng

Muốn có tâm trạng tốt hơn, hạt kê là thực phẩm bạn có thể chọn. Đó là do hạt kê chứa serotonin, là chất có khả năng xoa dịu tâm trạng của bạn.

-> Cách ăn uống lành mạnh ngày Tết không lo cắt giảm đường

Video: Sai lầm cơ bản khi tập thể dục gây hại sức khỏe

Bình luận