Khen thưởng 3,45 tỷ đồng nếu tố cáo tham nhũng xuất sắc

Thứ năm, 19/03/2015, 09:59 AM
Từ ngày 1/5 tới, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo tham nhũng sẽ được xét thưởng vượt mức quy định không vượt quá 3.000 lần mức lương cơ sở (thời điểm hiện tại không quá 3,45 tỉ đồng).

Đó là một trong các quy định tại thông tư liên tịch số 01 giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng mới được hai cơ quan này ban hành.

Ngoài ra, cá nhân được khen thưởng còn được thưởng từ quỹ khen thưởng về phòng chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ quản lý, Tuổi trẻ đưa tin.

 khen-thuong-345-ty-dong-neu-to-cao-tham-nhung-xuat-sac-giadinhvietnam.com 1

Khen thưởng 3,45 tỷ đồng nếu tố cáo tham nhũng xuất sắc (ảnh minh họa)

Ngoài mức thưởng theo quy định nêu trên, các cá nhân được khen thưởng còn được thưởng từ Quỹ khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ quản lý. Cũng theo Thông tư, việc khen thưởng người có thành tích tố cáo tham nhũng được thực hiện công khai, trừ trường hợp có liên quan đến bí mật nhà nước hoặc cá nhân được khen thưởng đề nghị không công khai.

Không khen thưởng cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xem xét trách nhiệm hình sự hoặc khi thành tích xuất sắc đã được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, việc thay đổi mức thưởng tối đa từ 5 tỷ đồng xuống còn 3,4 tỷ đồng là để phù hợp với thực tiễn và với mức lương cơ sở.

Vị này cũng cho rằng, đây là hình thức khuyến khích rất tích cực mà một số nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc… đã áp dụng và việc quy định mức động viên, khuyến khích bằng vật chất là phù hợp với quy định của Luật thi đua khen thưởng và quy định về chế độ khen thưởng người tố cáo nói chung, VnExpress cho biết thêm.

Hảo Min

Từ khóa:
Bình luận