Khi ly hôn, chồng có phải cấp dưỡng cho vợ không?

Thứ ba, 18/10/2016, 08:07 AM
Theo quy định của pháp luật, khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình

Hỏi: Tôi và chồng có mâu thuẫn nên muốn ly hôn. Tuy nhiên, một bên tay phải của tôi bị liệt do tai nạn giao thông và hiện tại, tôi không thể đi làm, cũng không có người thân nào ở bên cạnh. Đề nghị Luật sư tư vấn, khi ly hôn tôi có thể yêu cầu chồng cấp dưỡng cho tôi không?

Vũ Thu Hoài (Thái Nguyên)

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình” (Điều 115).

Mức cấp dưỡng: “Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. 2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết” (Khoản 1, Điều 116).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Do đó, chị hiện tại đang ở trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên nếu chị có yêu cầu cấp dưỡng thì chồng chị có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho chị. Mức cấp dưỡng do chị và chồng chị thỏa thuận nhưng phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng chị và nhu cầu thiết yếu của chị. Nếu không thỏa thuận được thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Chị có thể tìm hiểu rõ hơn về các hướng dẫn về thủ tục ly hôn theo qui định của pháp luật Tại đây.

Luật sư Nguyễn Minh Hải

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)

Từ khóa:
Bình luận