Khoảng 736 triệu người trên thế giới đang sống trong cảnh cực nghèo

Mộc Miên  - Thứ năm, 11/07/2019, 10:52 AM
Liên hiệp quốc đưa ra con số ước tính cho thấy, khoảng 736 triệu người đang sống trong cảnh cực nghèo trên thế giới, trong đó có 413 triệu người ở châu Phi hạ Sahara.

Dân số thế giới tăng không đều giữa các khu vực, đối mặt nhiều thách thức

VTV đưa tin, theo báo cáo mới đây của LHQ, dân số thế giới ước đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050. Dân số thế giới tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, tuy nhiên mức tăng giữa các khu vực có sự chênh lệch lớn. Trong giai đoạn 2019 - 2050, dự báo dân số châu Âu và Bắc Mỹ chỉ tăng 2%, dân số tăng mạnh nhất ở vùng Hạ Sahara thuộc châu Phi với dân số dự kiến tăng gấp 2 lần, dân số Ấn Độ được dự đoán sẽ vượt Trung Quốc vào năm 2027.

Empty

Dân số Ấn Độ ngày càng gia tăng mạnh

Báo Người lao động dẫn theo đài NDTV đưa tin, mối đe dọa lớn nhất đối với tình trạng gia tăng dân số hiện nay là sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển bền vững. Vì thế, LHQ hy vọng thông qua ngày Dân số Thế giới hằng năm sẽ thu hút được sự quan tâm đối với những thách thức nói trên.

Empty

Thống kê vầ dân số thế giới của Liên hợp quốc (Nguồn: TTXVN)

Theo trang ValueWalk, nhiều sự kiện sẽ được tổ chức khắp thế giới nhân dịp ngày Dân số Thế giới 2019 để nêu bật tầm quan trọng của dân số bền vững trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Trong báo cáo mới nhất về tiến độ chinh phục 17 SDG đã đề ra, LHQ hôm 9/7 cảnh báo nạn đói đang gia tăng và thế giới khó có thể chấm dứt tình trạng cực nghèo, cũng như đạt được một số mục tiêu khác vào năm 2030. Theo ước tính của LHQ, khoảng 736 triệu người đang sống trong cảnh cực nghèo trên thế giới, trong đó có 413 triệu người ở châu Phi hạ Sahara.

Empty

Khoảng 736 triệu người đang sống trong cảnh cực nghèo

Lý do chủ yếu, theo báo cáo trên, là biến đổi khí hậu và bất bình đẳng gia tăng đang cản trở những tiến triển đạt được thời gian qua. Các báo cáo trước đó của LHQ và những đánh giá bên ngoài còn đề cập các mối đe dọa khác nhằm vào nỗ lực đạt SDG, như bạo lực, xung đột, chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc, thiếu tiền…

Từ năm 2016 đến nay, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững dân số toàn cầu với mong muốn đạt được 17 mục tiêu đề ra. Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả người dân, đồng thời đảm bảo không một ai bị bỏ rơi lại phía sau.

 => Khống chế thành công gia tăng dân số nhưng mất cân bằng giới ở nhiều vùng

Xem thêm video: 3 bước làm khi bị chó dại cắn

Bình luận