Khởi động dự án làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản

Hoàng Sơn  - Thứ năm, 16/05/2019, 16:50 PM
Sáng nay, 16/5 với sự tham gia của nhiều bộ ngành, dự án làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản chính thức được khởi động

Việc làm sạch sông Tô Lịch để giảm ô nhiễm môi trường là mong muốn không chỉ của người dân Thủ đô mà là còn là sự chờ đợi của người dân trên cả nước.

Việc làm sạch, cải tạo sông Tô Lịch đã được thực hiện từ trước tới nay, với nhiêu phương pháp nhưng đến thời điểm hiện nay, ô nhiễm vẫn là nỗi ám ảnh của người dân sinh sống và đi qua đoạn sông này.

Chiều ngày 11/4/2019 vừa qua tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc về vấn đề xử lý ô nhiễm, làm sống lại sông Tô Lịch. Sau buổi làm việc của Thủ tướng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân đã vào cuộc quyết liệt, để triển khai thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Sáng nay 16/05, tại sông Tô Lịch (đoạn Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy) và Hồ Tây (Tại 61, Nguyễn Đình Thi, Tây Hồ, Hà Nội), với sự có mặt của các bộ ngành, các chuyên gia đến từ Nhật Bản; các cơ quan báo chí truyền thông, dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản chính thức được khởi động.

DSCN8810

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE), người đưa công nghệ Nhật Bản về để xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch và Hồ Tây

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tuấn Anh, cựu Lưu học sinh học bổng toàn phần Monbukagakusho (MEXT) Chính phủ Nhật Bản, người có 15 năm sống và làm việc tại Nhật Bản - người vận động, đưa công nghệ Nano Bioreactor về Việt Nam cho biết: “Công nghệ Nano Bioreactor đã được thực hiện thành công tại một số nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Indonexia… Và hôm nay, công nghệ nay được triển khai ở sông Tô Lịch và Hồ Tây của Việt Nam. Việc lắp đặt hệ thống các máy sục khí công nghệ nano và các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor (được làm từ đá núi lửa của Nhật Bản) ở dưới lòng sông Tô Lịch thì lượng bùn tích tụ ở tầng đáy gây ra mùi hôi thối đã bị công nghệ này phân hủy, nên hàng ngày dưới tác động của các bọt khí kích thước nano và vật liệu thiên nhiên chất xúc tác Bioreactor sẽ kích hoạt các vi sinh vật có lợi, phân giải luôn trong ngày các chất bẩn, bùn, vi khuẩn có hại thành khí CO2 và nước H2O.

DSCN8835

Cận cảnh thiết bị và Công nghệ Nano Bioreactor sẽ được đặt xuống sông Tô Lịch

Do vậy, khi sử dụng công nghệ này sẽ không còn khí độc H2S hay NH3 gây ra mùi hôi thối độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh khu vực nữa. Với công nghệ này, chỉ sau 3 ngày mùi hôi sẽ giảm nhiều.

DSCN8833

Tiến sĩ Tadashi Yamamura đang giải thích công nghệ Nano Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây

Trong buổi khởi công làm thí điểm 300 mét tại sông Tô Lịch (Đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt, và một góc Hồ Tây) Tiến sĩ Tadashi Yamamura đại diện đội ngũ các chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh, công nghệ Bio-nano của Nhật Bản phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học, là công nghệ xử lý căn cơ, tận gốc, triệt để nguồn gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của sông Tô Lịch. Với công suất xử lý cực lớn lên tới 1.350.000m3/ngày đêm mà không cần phải sử dụng một mét vuông đất nào để xây dựng nhà máy, toàn bộ nước thải ra sông Tô Lịch sẽ được xử lý trong ngày mà không còn ô nhiễm nữa.

DSCN8820

Ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc Hội, Nhà nghiên cứu lịch sử có mặt phát biểu tại buổi lễ

Ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc Hội, Nhà nghiên cứu lịch sử có mặt tại buổi lễ đã có những chia sẽ về hoạt động này: “Sông Tô Lịch không chỉ có giá trị về mặt lịch sử đối với Việt Nam mà còn có giá trị rất lớn về văn hóa, kinh tế. Việc làm sạch sông Tô Lịch trước tiên là giảm được ô nhiễm cho người dân, và thứ nữa là góp phần thay đổi bộ mặt xanh, sạch đẹp cho cả Thủ đô.

DSCN8872

Máy móc và Công nghệ Nano Bioreactor đã được lắp đặt và hoạt động tại Sông Tô Lịch vào sáng nay (16/05)

Từ thời thanh niên, tôi đã nhiều lần tham hoạt động cải tạo sông Tô Lịch, và như chúng ta đều biết, cho đến thời điểm hiện nay sông Tô Lịch của chúng ta vẫn đang ô nhiễm. Với lý do đó tôi đánh giá rất cao ý tưởng làm sạch sông Tô Lịch, và cũng phải nói lời cảm ơn tới các cá nhân, tổ chức, cảm ơn ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE), người đã có đóng góp rất lớn vào việc đưa công nghệ Nhật Bản về để xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch và Hồ Tây, vấn đề mà người dân Thủ đô chờ đợi suốt nhiều năm qua”.

Bình luận