Khởi tố kẻ vào nhà đâm chết bé gái 10 tuổi để cướp vàng

Thanh An (T/H)  - Thứ năm, 10/01/2019, 13:49 PM
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ giết hại bé gái 10 tuổi để cướp vàng.

Ngày 9/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người cướp tài sản, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Việt (35 tuổi; trú xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản chấn động dư luận mấy ngày qua. Đáng chú ý, nạn nhân trong vụ án là bé gái Nguyễn Thị Thùy Tr. (SN 2009) – mới 10 tuổi khiến dư luận phẫn nộ.

Liên quan đến vụ tên cướp xông vào tiệm cầm đồ dùng dao đâm bé gái N.T.T.T (SN 2009, trú thôn Kế Sung Thượng, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), ngày 9.1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết nạn nhân đã tử vong do bị chết não. Bệnh viện đã bàn giao thi thể bé gái cho gia đình về lo hậu sự.

ten-cuop-dam-chet-be-gai-10-tuoi-tot-cung-cai-ac-hinh-2

Đối tượng Nguyễn Văn Việt.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, bé gái bị đâm 2 nhát vào vùng bụng gây tổn thương nội tạng rất nặng. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng bị mất máu cấp và tụt huyết áp nghiêm trọng. Sau khi được phẫu thuật, nạn nhân được chuyển lên tầng 5 khoa hậu phẫu A để tiếp tục điều trị trong tình trạng nguy kịch và đã bị tử vong.

Ở góc độ xã hội, qua vụ án trên, một lần nữa dư luận phải thốt lên rằng: Vì sao cái ác ngày càng man rợn đến mức người ta sẵn sàng cướp đi mạng sống của một đứa trẻ chỉ để cướp sợi dây chuyền vàng? Vì sao cái ác ngày càng nhân lên trong xã hội?

Những câu hỏi trên có lẽ những người có trách nhiệm xây dựng chính sách phát triển con người, cùng như giáo dục đạo đức lối sống, bảo đảm an ninh trật tự cần phải có sự nghiên cứu để có được những giải pháp ngăn chặn hữu hiệu. Bởi tội ác ngày càng gia tăng khiến con người luôn phải đối diện với những nỗi sợ hãi, ám ảnh bởi những phương thức gây án quá tàn bạo là minh chứng rõ ràng nhất.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, mổ xẻ giải thích về tâm sinh lý tội phạm cũng như đưa ra những giải pháp. Tuy nhiên, đến nay những vụ án vẫn diễn biến phức tạp, đó là minh chứng rõ nhất cho việc chưa tìm ra giải pháp để giải quyết tận gốc vấn đề.

Nhận định về vụ án trên dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luât sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định:

Quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trẻ em là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Theo đó, Điều 6, Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Trong cùng một thời điểm, đối tượng đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng là tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, g, n Khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 168 BLHS 2015.

Nếu đối tượng gây án có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc nhất, loại trừ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

-> Nhóm thanh niên dùng đá đập vỡ tủ kính cướp vàng

Điều 123. Tội giết người:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

b) Giết người dưới 16 tuổi;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Bình luận