Khởi tố Nhà báo Hoàng Uyển tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phương Nguyên  - Thứ ba, 15/08/2017, 18:04 PM
Viện KSND TP Cần Thơ vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Công an Cần Thơ đối với nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển, đồng thời cho phép bắt bị can này để tạm giam nhằm phục vụ điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hoang Uyen 2

Nhà báo Hoàng Uyển lúc bị Công an bắt quả tang nhận 280 triệu đồng từ doanh nghiệp.

Chiều 15/8, nguồn tin đã được kiểm chứng từ các cơ quan khối nội chính của Báo Gia đình Việt Nam, cho biết Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi), Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập để điều tra việc nhận tiền của doanh nghiệp. Cùng bị khởi tố với Uyển còn có ông Võ Hoàng Hà người đi chung xe và ngồi cùng bàn cà phê lúc nhận tiền tại quán Hoa Cau, quận Ninh Kiều.

 Hai bị can này cũng bị công an ra lệnh tạm giam và đã được VKS phê chuẩn cùng vào chiều 14/8. Tội danh điều tra được xác định là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 31/7 đến 4/8, báo Phụ nữ TP HCM đăng loạt 3 bài về dự án bất động sản du lịch quy mô hàng ngàn tỷ đồng tại Hậu Giang. Sau khi báo đăng, Uyển chủ động gọi cho chủ doanh nghiệp đầu tư dự án trên nói nếu muốn gỡ bài thì phải chung 700 triệu đồng.

 Uyển cam kết trong vòng 24 giờ sau khi nhận được 350 triệu đồng (lần một), loạt 3 bài báo sẽ được gỡ khỏi trang điện tử của tờ báo trên. Sau đó, doanh nghiệp phải đưa tiếp cho Uyển 350 triệu đồng còn lại.

 Nữ phóng viên yêu cầu chủ doanh nghiệp đưa tiền trong ngày 6/8, nếu chậm thì hôm sau báo Phụ nữ TP HCM sẽ đăng tiếp bài 4, phản ánh về hoạt động của doanh nghiệp. Lúc này, giá gỡ bài phải tăng lên 1tỷ đồng.

 Lo sợ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã đồng ý yêu cầu của Uyển. Tuy nhiên, do chưa đủ tiền nên đại diện doanh nghiệp năn nỉ đưa trước cho Uyển 280 triệu đồng. Uyển đồng ý và đi xuống Cần Thơ, hẹn gặp chủ doanh nghiệp tại quán cà phê ở quận Ninh Kiều, đanh nhận tiền thì bị công an bắt quả tang. Cùng đi với Uyển còn có Hà và một tài xế.

Hoang Uyen

 Và Hoàng Uyển ngoài đời. Ảnh: Facebook của bị can

 Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 280 triệu đồng, 3 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Uyển khai nhận có một số người cùng tham gia việc can thiệp gỡ bài. Những người này đang được Cơ quan điều tra mời để làm rõ việc có cấu kết với Uyển nhận tiền của doanh nghiệp hay không.

Nguồn tin riêng của Báo Gia đình Việt Nam cho biết vụ án đang được mở rộng và bước đầu xác định bị can Hà có giấy tờ chứng minh là cộng tác viên của chính tờ báo nơi Uyển đang làm việc. Phương tiện chở Uyển từ TP.HCM về Cần Thơ nhận tiền là xe của Hà. Bước đầu xác định tài xế chưa liên can.

Bình luận