Không chăm sóc bố mẹ lúc ốm đau có được nhận di sản thừa kế không?

P.V  - Thứ bảy, 23/12/2017, 19:00 PM
Việc thừa kế di sản được thực hiện theo di chúc. Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Quy định của pháp luật về thừa kế tài sản

Bạn đọc Nguyễn Trường (Bắc Giang) đề nghị luật sư tư vấn, không chăm sóc bố mẹ lúc ốm đau thì có được nhận di sản thừa kế khi bố mẹ mất đi không.

Nội dung cụ thể như sau: Nhà tôi có 04 anh chị em, tất cả đều lập gia đình và có công việc ổn định. Thời gian vừa qua, bố tôi mất, theo di chúc để lại tài sản cho vợ và 03 người con và anh trai cả trong gia đình thì không được bố cho thừa kế. Với anh cả, bố không cho thừa kế vì cho rằng không làm tròn bổn phận của người con, không quan tâm, chăm sóc bố khi ốm đau.

Tuy nhiên, nhưng anh cả tôi nói vì là con nên đương nhiên có phần, như thế có đúng không? Giờ, anh cả muốn được chia tài sản, anh nói dù không có tên trong di chúc nhưng theo pháp luật vẫn là con của bố nên vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế bình thường. Cho tôi hỏi, anh cả tôi nói thế có đúng không? Bố tôi để lại di chúc nhưng không chỉ định rõ phần của từng người, giờ gia đình tôi phải chia thế nào?

bo me luc om dau

Việc thừa kế tài sản trước hết được thực hiện theo di chúc để lại - Ảnh minh họa

-> Luật sư tư vấn 1001 thắc về cấc vấn đề hôn nhân, gia đình

Trả lời:

Không chăm sóc bố khi ốm thì có được hưởng di sản thừa kế?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, trong di chúc, bố anh, chị chỉ định những ai được hưởng di sản thì người đó mới được nhận.

Tuy nhiên có trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự năm 2015: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Trong trường hợp của gia đình, anh cả của anh, chị đã thành niên và có khả năng lao động nên không thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, không được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật. Việc anh cả của anh, chị yêu cầu được chia 2/3 suất của một người thừa kế bình thường là không đúng.

Phân chia di sản theo di chúc không ghi rõ phần của từng người được thực hiện thế nào?

Về việc phân chia di sản: Theo Điều 659 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc phân chia di sản theo di chúc, “việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, nếu di chúc của bố anh, chị hợp lệ, trong di chúc của bố anh, chị không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì 03 anh chị em và mẹ của anh,chị có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản. Nếu không có thỏa thuận, di sản mà bố anh, chị để lại được chia đều cho 03 anh chị em và mẹ của anh, chị.

Luật sư Nguyễn Minh Hải - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6198)

Video: Thầy giáo tin học Hà Nội 29 tuổi cao chỉ hơn 1 mét, nặng 19kg

Bình luận