Không phải đám đông hay lối mòn cũ, những thứ nhỏ nhặt tạo ra sự khác biệt

Thùy Linh  - Thứ sáu, 30/08/2019, 07:00 AM
“Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra cuộc sống được tạo ra từ những điều rất nhỏ” -  Frank A.Clark từng nói.

Thay đổi thế giới bắt đầu từ những hành động nhỏ

Mỗi sáng chủ nhật, tôi đều đi dạo quanh công viên gần nhà. Mỗi lần tôi chạy bộ qua một cái hồ nằm ở góc công viên, tôi luôn thấy một người phụ nữ lớn tuổi ngồi bên mép hồ với một chiếc lồng kim loại nhỏ bên cạnh.

Chủ nhật vừa qua, vì quá tò mò, tôi dừng chạy bộ và đi về phía cô ấy. Khi tôi đến gần hơn, tôi nhận ra rằng chiếc lồng kim loại trên thực tế là một cái bẫy nhỏ. Có ba con rùa không hề hấn gì, chậm rãi đi quanh cái bẫy. Người phụ nữ ôm một con rùa trong lòng. Cô ấy đang lau mai rùa cẩn thận bằng bàn chải xốp.

“Xin chào” - tôi bắt đầu mở lời. “Tôi thấy bạn ở đây vào mỗi sáng chủ nhật. Nếu bạn không bận tâm đến sự phiền toái của tôi, tôi rất muốn biết bạn đang làm gì với những chú rùa này”.

Người phụ nữ cười: “Tôi đang dọn dẹp vỏ của chúng. Bất cứ thứ gì trên mai rùa, như tảo hoặc cặn bã sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của rùa và cản trở khả năng bơi của nó. Nó cũng có thể ăn mòn và làm suy yếu lớp vỏ theo thời gian” – cô ấy trả lời.

“Wow! Điều đó thật sự rất tốt! – Tôi đã thốt lên.

Người phụ nữ tiếp tục: “Tôi dành vài giờ mỗi sáng Chủ nhật, thư giãn bên hồ và giúp đỡ những chú rùa này. Đó là cách kỳ lạ của riêng tôi để tạo nên sự khác biệt”.

Tôi ngạc nhiên hỏi: “Nhưng không phải hầu hết các loài rùa nước ngọt đều sống cả đời với tảo và cặn bã trên vỏ của chúng? Bạn có biết rằng bạn đang lãng phí thời gian của mình không. Tôi nghĩ bạn đã rất nỗ lực nhưng 99% những con rùa trên thế giới không có những người tử tế như bạn giúp chúng lau sạch vỏ. Những nỗ lực đó của bạn có thực sự tạo ra sự khác biệt hay không?”

Người phụ nữ cười khúc khích. Sau đó, cô ấy nhìn xuống con rùa trong lòng, lấy ra mảnh tảo cuối cùng từ vỏ của nó và nói: “Nếu anh chàng nhỏ bé này có thể nói chuyện, anh sẽ nói với bạn rằng tôi vừa tạo ra sự khác biệt trên thế giới”.

triet ly cuoc song Giadinhvietnam

Một hành động nhỏ có thể góp phần thay đổi thế giới (Ảnh minh họa)

Bài học lớn từ câu chuyện nhỏ

Mỗi người chúng ta đều có thể tạo nên sự khác biệt từ những hành động nhỏ. Chúng ta không cần đi theo số đông, cũng không đi theo những lối mòn xưa cũ, chúng ta có thể thay đổi để mọi thứ trở nên tốt hơn. Trên thực tế, những điều vĩ đại đều được tạo nên từ những thứ nhỏ nhặt. Lịch sử thế giới cũng đã thay đổi vì những điều nhỏ nhặt không tưởng này.

Nhà khí tượng học Lorenz từng kết luận: “Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas". Theo “hiệu ứng cánh bướm”, cái đập cánh của con bướm nhỏ bé cũng có thể gây ra sự thay đổi.

Cũng giống như trong cuộc sống, một việc tốt bạn làm dù nhỏ bé có thể sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho nhiều người khác mà bản thân bạn không ngờ tới.

Mọi thứ đều có thể xảy ra, chúng ta đang sống trong một thế giới thống nhất, do đó mọi hành động của các nhân tố dù là nhỏ nhặt cũng góp phần thay đổi thế giới.

Chúng ta đừng bao giờ đánh thấp sức mạnh của hành động. Chỉ một cử chỉ nhỏ, bạn cũng có thể thay đổi cuộc sống của người khác, thay đổi môi trường, thậm chí thay đổi thế giới.

-> Câu hỏi của lạc đà con và bài học về ranh giới của "vùng an toàn"

Bình luận