Không rượu bia, thuốc lá người đàn ông 40 tuổi bất ngờ mắc ung thư gan

T. Linh (Theo Aboluowang)  - Thứ hai, 30/11/2020, 08:30 AM
Một giám đốc điều hành 40 tuổi không hút thuốc lá, không bia rượu, nhưng vẫn mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Anh Deng, 40 tuổi, là giám đốc điều hành công ty bị chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn cuối. Gia đình anh Deng khó chấp nhận thực tế này vì anh Deng vốn có sức khỏe tốt, không hút thuốc, không bia rượu.

Nhưng các bác sĩ lại có quan điểm khác. Mặc dù hút thuốc và uống rượu là nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư nhưng không phải tất cả các khối u đều do hai yếu tố này gây ra và cũng không có nghĩa là chỉ những người uống rượu và hút thuốc mới bị ung thư.

Thứ nhất, với tư cách là một nhà điều hành, anh Deng sẽ căng thẳng hơn những người khác. Trong mắt đồng nghiệp và người thân trong gia đình, anh Deng luôn làm việc quá sức, thức khuy là chuyện bình thường. Anh thực sự đã phải trả giá quá đắt cho công việc của mình.

Anh tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân với biểu hiện lo lắng và trầm cảm rõ rệt. Anh phải dùng thuốc chống trầm cảm trong thời gian dài. Gan của những người hay lo lắng thường không tốt, muốn gan khỏe phải có tâm trạng thoải mái.

ung thu gan Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Thứ hai, anh Deng thích ăn thức ăn muối chua và thịt hun khói, kim chi. Những thực phẩm này rất giàu nitrat. Đây cũng là một trong những thủ phạm gây ra bệnh ung thư.

Một nguyên nhân dẫn tới nhiều ca bệnh ung thư gan là người mắc viêm gan B đã lâu nhưng không điều trị, không dùng thuốc kháng virus. Nếu bạn mắc bệnh viêm gan B mà để lâu không phát hiện, không kiểm tra thường xuyên thì rất dễ bị ung thư.

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư gan theo giới tính nam cao thứ 3 thế giới.

Ung thư gan thường có ít dấu hiệu ở giai đoạn đầu. Một số triệu chứng ban đầu có thể là chán ăn, vàng da, chướng bụng, đau tức vùng hạ sườn phải.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể thêm các biểu hiện như sụt cân không lý do, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân bạc màu.

-> Chàng trai chăm thể dục, ăn uống điều độ bất ngờ bị ung thư

Bình luận