Không xảy ra trường hợp bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 ở Việt Nam

Huyền Trần (T/H)  - Thứ hai, 24/02/2020, 15:06 PM
Chuyên gia ngành truyền nhiễm khẳng định, ở Việt Nam chắc chắn không gặp trường hợp bệnh nhân ra viện tái nhiễm Covid-19.

Mới đây các tờ báo Trung Quốc đồng loạt đăng tin, một bệnh nhân ở Vũ Hán được cho là khỏi bệnh đã có kết quả dương tính trở lại với Covid-19 ngay sau đó. Điều này làm giấy lên lời đồn thổi loại virus này tái nhiễm hoặc tự dương tính trở lại, khiến nhiều người hết sức hoang mang và lo lắng.

Trả lời về vấn đề này trên báo Vietnamnet, BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM khẳng định khi đã xác định khỏi hoàn toàn Covid- 19 thì rất khó có nguy cơ tái nhiễm ngay vì kháng thể có thể tồn tại trong cơ thể từ 6 tháng tới 2 năm hoặc vĩnh viễn.

khong xay ra truong hop benh nhan tai nhiem covid-19 o viet nam giadinhvietnam

Người đã khỏi Covid-19 hoàn toàn rất khó có nguy cơ tái nhiễm lại ngay sau đó (Ảnh minh họa)

Theo BS Khanh, các trường hợp bệnh nhân ở Trung Quốc được xác định tái nhiễm với Covid-19 có thể do các cơ sở y tế quá tải do số ca nhiễm quá lớn. Vì vậy, bệnh nhân có thể đã được xuất viện sớm khi hết các triệu chứng hô hấp như: sốt, ho, khó thở,…nhưng chưa hết hẳn virus, vì lúc này trong cơ thể vẫn còn lượng virus thấp, dù khả năng lây lan dịch bệnh thấp hơn bình thường nhưng vẫn còn dương tính với Covid-19 nếu làm xét nghiệm.

Còn tại Việt Nam, BS Khanh khẳng định, người dân không cần quá lo nguy cơ này bởi bệnh nhân hết ho, sốt từ lâu, thậm chí có người chỉ ho nhẹ một ngày rồi thôi vẫn phải nằm viện nhiều ngày rồi cho chắc chắn hết hẳn rồi mới được xét nghiệm.

Tiêu chuẩn xét nghiệm của chúng ta là cho kết quả âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau một vài ngày, rồi mới xem xét xuất viện. Vì vậy, tất cả bệnh nhân ở Việt Nam khi xuất viện đều đã chắc chắn sạch virus hoàn toàn và không có khả năng tái nhiễm hay lây lan cho cộng đồng trong thời gian tới. Vì xét nghiệm này có sai số cực kỳ hiếm, lại được làm nhiều lần trên mỗi bệnh nhân nên cũng không lo âm tính giả.

Ngoài ra, BS Khanh cũng cho biết thêm có những trường hợp khi mới nhiễm, virus mới nằm trong máu, chưa lên đến đường hô hấp trên, bệnh nhân chưa ho, sốt mà mới ủ bệnh thì dịch phết họng chưa có virus, lúc đó đã vội đi xét nghiệm thì sẽ âm tính, bệnh nhân được xuất viện nhưng vẫn mang virus trong máu. Do vậy mà sau đó, bệnh nhân tái phát Covid-19 là chuyện dễ hiểu.

Nhưng ở Việt Nam sẽ không có trường hợp này xảy ra bởi tất cả bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 mà chưa phát bệnh đều phải cách ly 14 ngày, thực hiện khám chữa bệnh theo quy chuẩn, khi nào phát bệnh mới xét nghiệm để mang lại kết quả chính xác nhất.

-> Chuyên gia Trung Quốc: "Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán"

Bình luận